Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


3 biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản tiêu biểu nhất
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 99
Mesaj: 102
Cinsiyet: Nam
Kıdem: Sep 2015

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh nguy hiểm, khó lường. Bệnh đang có tốc độ gia tăng đáng báo động và có thể xảy ra với bất kỳ ai. Dưới đây là 3 triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình giúp bạn có thể phát hiện sớm bệnh để chữa trị kịp thời, tránh các biến chứng hiểm nguy và ung thư thực quản.

1. hoi chung trao nguoc da day dễ nhận biết nhất là: ợ hơi, ợ nóng, ợ chua.

Hình ảnh

Ợ hơi là hiện tượng sinh lý thường nhật của dạ dày nhưng nếu bạn thẳng tuột ợ hơi ngay cả khi đói hoặc không uống bất cứ thứ gì, cần nghĩ đến khả năng mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Ợ nóng là cảm giác nóng rát từ bao tử hay vùng ngực dưới, lan hướng lên cổ, có khi đến tận vùng hạ họng, mang tai, kèm theo đó là vị chua trong miệng. nguyên cớ là do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, acid hoặc dịch mật trong dịch dạ dày tiếp xúc với niêm mạc thực quản gây cảm giác nóng, nóng rát.

Ợ chua là biểu hiện xảy ra nhiều nhất vào buổi sáng khi đánh răng. Trương lực co bóp của bao tử tăng lên cao nhất khi bụng rỗng, đẩy dịch dạ dày lên đến cuống họng gây cảm giác ợ chua. Việc đánh răng làm tăng kích thích, nên dễ gây nôn vào buổi sáng ở bệnh nhân trào ngược dạ dày. Nước vàng, chua mà bệnh nhân nôn ra chính là acid trong dịch vị.

Theo các chuyên gia tiêu hóa, các diễn tả ợ thường tăng lên ngay sau khi ăn no, đầy bụng khó tiêu, uống rượu, nước chua hay khi cúi gập người về phía trước, khi nằm nghỉ. Đó là lý do vì sao người mắc trào ngược nên tránh ăn nhiều vào buổi tối và nên phải kê cao đầu khi ngủ.

2. Buồn nôn, nôn

Đây là nhóm triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất phổ quát, thường xuất hiện khi ăn quá no hoặc nằm ngay sau khi ăn, các chất trào ngược lên thực quản không chỉ là hơi, dịch tiêu hóa mặc cả thức ăn khiến người bệnh có cảm giác buồn nôn, nôn. Ngay cả khi bệnh chưa phát triển nặng, bệnh nhân cũng dễ nôn hơn người thường nhật khi chịu cùng một tác động gây nôn giống nhau như say tàu xe, ốm nghén, uống thuốc…

3. Đau, tức ngực

Hình ảnh

40 – 45% bệnh nhân trào ngược có biểu hiện này. Người bệnh có cảm giác bị thắt ở ngực, đè ép, xuyên ra lưng và cánh tay nên rất dễ nhầm lẫn sang bệnh về tim mạch. bản tính dấu hiệu này là do đau đoạn thực quản chạy qua ngực. Khi axit trong dịch bao tử trào ngược lên thực quản kích thích vào đầu mút các sợi tâm thần, gây cảm giác đau ở tim.

ngoại giả, bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn gây ra các triệu chứng khác như: Đắng miệng, nhiều nước miếng, khó nuốt, cảm giác vướng ở vùng họng, khàn giọng, đau họng, ho khan kéo dài không có nguyên nhân…

Khi bạn trực tính gặp phải một trong các triệu chứng ở trên, cần nghĩ tới khả năng mắc bệnh trào ngược bao tử thực quản. Bệnh phải được chữa trị sớm và triệt để ngay khi phát hiện ra. Chữa trị càng sớm thì hiệu quả càng cao để tránh những biến chứng nguy hiểm khó lường như: chít hẹp thực quản, barett thực quản (tiền ung thư thực quản), ung thư thực quản…
Vậy căn do tại đâu gây trào ngược dạ dày thực quản ? Tìm hiểu tại đây: "3 nguyên cớ trào ngược bao tử thực quản"

Trả lời
.


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  [Chia sẻ] Xuất tinh ngược dòng là gì? thuytt 1 383 15-08-2019, 11:42 AM
Bài viết cuối: ongbelup
  [Bệnh án] Sùi mao ga biểu hiện như nào? Hydro 0 334 04-09-2017, 02:47 PM
Bài viết cuối: Hydro
  [Chia sẻ] Một vài biểu hiện của sùi mào gà ở phái mạnh. thuytt 0 304 21-12-2016, 01:57 PM
Bài viết cuối: thuytt
  [Chia sẻ] Một số biểu hiện hay xuất hiện trước khi có kinh thuytt 0 305 15-12-2016, 05:03 PM
Bài viết cuối: thuytt
  [Chia sẻ] Biểu hiện của hiện tượng rong kinh vuphu160892 0 347 08-09-2016, 04:23 PM
Bài viết cuối: vuphu160892
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


.TNM
│ Quảng Cáo - Liên hệ: 0339 535 909