Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


3 căn do trào ngược dạ dày thực quản chủ yếu
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 99
Mesaj: 102
Cinsiyet: Nam
Kıdem: Sep 2015

Trào ngược bao tử thực quản là căn bệnh kinh niên cả đời. Stress, viêm loét dạ dày và chức năng tiêu hóa kém là 3 duyên do trào ngược bao tử thực quản gây bệnh điển hình, và cũng là nguyên nhân làm bệnh dễ tái phát.

[b]3 nguyên nhân trào ngược dạ dày:[/b]

[b]1. Stress[/b]

Đây là nguyên nhân được nhắc tới trước nhất theo quan niệm Đông y. Các diễn tả stress như giận dữ, lo nghĩ quá mức, uất ức … tác động xấu tới chức năng sơ tiết của tạng Can (Mộc) và chức năng kiện vận của Tỳ (Thổ), từ đó ngăn trở chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị và dẫn đến chứng khí nghịch (trào ngược lên trên).

Tây y cũng hoàn toàn đồng thuận với duyên cớ trên. Theo giảng giải của Tây y, stress đồng thời làm tăng tiết axit dẫn tới thừa axit; ăn không ngon miệng, tiêu hóa kém gây ra bao tử đầy trướng. Hai tác động này song song gây ra hiện tượng trào ngược.

Không chỉ vậy, khi cơ thể căng thẳng, nhu động thực quản bị rối loạn, cơ thắt thực quản dưới có nhiệm vụ ngăn cách thực quản và bao tử trở thành mẫn cảm, giãn mở không hợp lý gây hiện tượng trào ngược.

Các "nguyên nhân" chính gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trong cuộc sống hiện đại, stress được coi như là “một phần tất yếu”. Sự thật là có một số người bị stress nhưng không nhận ra. Ngoài dấu hiệu nhận biết là các xúc cảm bị động như lo âu, buồn bã, căng thẳng, chán nản, bực bội, bất an … stress còn tạo ra một số hành động như: dễ nổi cáu, nóng nảy, có hành động “giận cá chém thớt” hoặc mất tập kết. Bạn cũng có thể ăn không ngon miệng và ngủ không ngon giấc…

[b]2. Các vết viêm loét trong dạ dày[/b]

Khi bao tử bị tổn thương, chức năng co bóp và tiêu hóa đều giảm, dẫn đến quá trình tiêu hóa thức ăn, làm rỗng dạ dày bị chậm lại. Bệnh nhân viêm loét bao tử cũng thẳng thớm bị tăng tiết dẫn đến thừa axit. Cả hai nguyên tố này đồng thời làm gia tăng áp lực đẩy lên cơ thắt thực quản dưới lâu dần sẽ dẫn tới hiện tượng trào ngược. Đây cũng là một trong những duyên do phổ quát gây trào ngược bao tử thường gặp.

Hình ảnh
Có rất nhiều trường hợp trào ngược bao tử thực quản là "kết quả" của viêm loét dạ dày kéo dài
[b]3. Chức năng tỳ vị (chức năng tiêu hóa của dạ dày) kém[/b]

Tỳ chủ về cơ, khi cơ yếu làm dạ dày dãn ra, khả năng co bóp kém. Vị chủ về tiêu hóa. Khi chức năng co bóp, tiêu hóa không tốt làm đọng thức ăn nên dễ bị trào ngược lên.

Ba nhóm nguyên cớ benh thuc quan trao nguoc thực quản này cũng có mối quan hệ với nhau rất khắn khít, trong đó stress kéo dài có thể là gốc rễ để từ đó tạo thành các vết viêm, loét trong dạ dày. Stress kéo dài và viêm loét bao tử gần như luôn đồng hành với chức năng tỳ vị kém (tiêu hóa kém). Do đó, khi điều trị người bệnh cần chú ý đồng thời cả 3 tác nhân này. Vì chỉ vậy mới giải quyết được một cách triệt để bệnh trào ngược.

Trả lời
.


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  [Chia sẻ] Xuất tinh ngược dòng là gì? thuytt 1 383 15-08-2019, 11:42 AM
Bài viết cuối: ongbelup
  Nguyên nhân chủ yếu gây các bệnh phụ khoa thường gặp khamphukhoa 0 286 11-08-2016, 10:55 AM
Bài viết cuối: khamphukhoa
Exclamation [Chia sẻ] Những điều cần biết về bệnh trào ngược dạ dày thực quản manhnguyen89 0 351 18-01-2016, 01:17 AM
Bài viết cuối: manhnguyen89
  Phương pháp thuốc điều trị trào ngược bao tử thực quản hiệu quả namthanh08 0 412 11-01-2016, 12:14 AM
Bài viết cuối: namthanh08
  Trào ngược dạ dày thực quản và những điều cần phải biết namthanh08 0 266 03-12-2015, 03:06 PM
Bài viết cuối: namthanh08
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


.TNM
│ Quảng Cáo - Liên hệ: 0339 535 909