Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


Bộ phận nào của đinh lăng có nhiều dược tính nhất?
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 310
Mesaj: 362
Cinsiyet: Nữ
Kıdem: Dec 2017

Đinh lăng có tên khoa học là Polyscias frnomosa được tìm thấy ở các tỉnh miền nam Trung Quốc và các tỉnh vùng núi và trung du miền bắc Việt Nam như Yên Bái, Bắc Giang, Lào Cai ... Đinh lăng được trồng để thu hoạch lá, ăn như rau sống, đinh lăng có tác dụng như một loại cao dược liệu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết bộ phận nào của cây đinh lăng là quan trọng và nhiều dược tính nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.
Bộ phận quan trọng nhất của đinh lăng
Tất cả các bộ phận của đinh lăng đều có thể được sử dụng làm thực phẩm hoặc làm thuốc đều rất tốt. Lá và rễ là 2 bộ phận thường dùng nhất và có giá trị dược tính cao nhất của đinh lăng. Người Việt thường dùng lá và rễ để chiết xuất sản xuất cao dược liệu.
Thành phần dược tính của rễ và lá cây đinh lăng bao gồm:
-         Cây chứa nhiều saponin, các nghiên cứu thực nghiệm về bộ phận rễ và lá của đinh lăng đã tìm thấy tám saponin axit oleanolic mới của rễ và lá, những saponin này được đặt tên tuần tự từ A đến H cùng với ba saponin khác.
-         Tất cả các chiết xuất metanol của lá đinh lăng cũng tìm thấy ba loại saponin: bisdesmosidic 3-O- [?-D-glucopyranosyl-?-D-glucuronopyranosyl] axit oleanolic 28-O-?-D-glucos -O- ß-D-glucopyranosyl-D-glucopyranosyl-D-glucuronopyranosyl oleanolic acid 28-O - D-glucopyranosyl -?-D-galactopyranosyl ester.
Các tính chất dược lý điển hình của thảo mộc đinh lăng là:
       Được sử dụng rộng rãi để sản xuất thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau: Nghiên cứu thực nghiệm chứng minh rằng chiết xuất n-butanol của lá đinh lăng là Polonias frnomosa rất tốt trong điều trị phù nề lòng trắng trứng ở chuột. Hoạt động hạ sốt và giảm đau rất hiệu quả.
       Thuốc chống căng thẳng, thuốc chống viêm: Các nghiên cứu về hoạt động thích ứng cho thấy saponin từ lá đinh lăng có hoạt tính chống căng thẳng hiệu quả so với saponin từ nhân sâm trắng. Các saponin đinh lăng có hiệu quả trong các mô hình viêm cấp tính. Hoạt động kích thích miễn dịch của nó cho thấy nó có thể là một thay thế tốt cho nhân sâm trắng.
       Chống ho, ức chế trong quản lý hen: Nghiên cứu đã đánh giá hồ sơ ức chế niêm mạc, chống căng thẳng và an toàn của một chiết xuất lá etanolic trong việc sử dụng như một chất chống hen suyễn. Kết quả cho thấy sự ức chế đáng kể (P≤ 0,01-0,001) của phenol và tiết chất nhầy khí quản và ức chế ho bằng axit citric. Các nghiên cứu độc tính cận lâm sàng cho thấy không có thay đổi đáng kể về trọng lượng cơ thể, hồ sơ huyết học, chức năng gan và thận.
       Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Saponin 1 ức chế hoạt động α-amylase của tụy và men α-glucosidase. Kết hợp hợp chất 1 và acarbose cho thấy tác dụng ức chế hiệp đồng. Kết quả cho thấy tiềm năng của saponin 1 trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.
Đinh lăng được trồng và thu hoạch như thế nào?
Hiện nay đinh lăng được trồng khá phổ biến nhằm mục đích cung cấp dược liệu và phát triển kinh tế.
       Đinh lăng thường được nhân giống bằng hạt và trồng bằng cây con. Thời gian tối thiểu để thu hoạch đinh lăng là 3 -5 năm. Tuy nhiên mọi người thường thu hoạch đinh lăng từ 7 -10 năm vì đây là thời gian mà các hợp chất dinh dưỡng và giá trị dược tính của đinh lăng đã đạt đến ngưỡng đỉnh. Nếu để thêm thời gian giá trị dược tính có thể bị suy giảm đi và giảm giá thành sản phẩm, gây thua lỗ cho người dân.
       Người dân thường thu hoạch lấy rễ của đinh lăng. Đem chúng rửa sạch và có thể bán tươi, hoặc đem thái lát, phơi khô. Nếu các hộ dân muốn gia tăng chất lượng và giá trị của đinh lăng thì có thể tìm tới các nhà máy nhận nấu cao dược liệu thuê để thuê họ sản xuất nguyên liệu thô. Phương pháp này đang được khá nhiều hộ kinh doanh cá nhân áp dụng.

Trả lời
.


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  Chùa Bái Đính - Du lich Chua Bai Đinh nổi tiếng kimchi19891 0 137 01-01-2021, 05:57 PM
Bài viết cuối: kimchi19891
  [Bài giảng] Sàn okex của nước nào là hiệu quả nhất vithuyle 0 218 29-12-2020, 10:23 AM
Bài viết cuối: vithuyle
  [Chuyên đề] Các phương pháp chiết xuất dược liệu yeulamgi 0 231 01-10-2020, 03:52 PM
Bài viết cuối: yeulamgi
  Cách nấu cao đinh lăng và những lợi ích từ dược liệu này? yeulamgi 0 767 10-09-2020, 04:42 PM
Bài viết cuối: yeulamgi
  Các thảo dược dùng cho viêm khớp dạng thấp yeulamgi 0 600 08-09-2020, 04:21 PM
Bài viết cuối: yeulamgi
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


.TNM
│ Quảng Cáo - Liên hệ: 0339 535 909