Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


[Chia sẻ] Chứng nhận HACCP về an toàn thực phẩm
Đánh giá chủ đề:
 • 0 Vote(s) - Trung bình 0
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5


Konu: 17
Mesaj: 17
Cinsiyet: Nữ
Kıdem: Jun 2020

Giới thiệu HACCP


Phân tích mối nguy PTMN Các Điểm kiểm soát tới hạn ĐKSTH (HACCP) là một trong những hệ thống cung cấp khuôn khổ để kiểm soát toàn bộ HT thực phẩm, từ thu hoạch tới tiêu thụ, nhằm giảm rủi ro mắc bệnh do thực phẩm. HT được xây dựng để xđịnh & giám sát những vấn đề tiềm tàng trước lúc nó xảy ra. Trong Bộ luật TP Mẫu của mình, Cục quản lý TP & Dược phẩm đã khuyến nghị hệ thống HACCP “vì đây là HT theo dõi phòng ngừa là cách hiệu quả và hiệu quả nhất để bảo đảm rằng những sản phẩm thực phẩm là an toàn” (Bộ luật TP Mẫu 1999 của FDA). Việc ứng dụng HACCP dựa trên các nguyên tắc khoa học và KT đảm bảo an toàn thực phẩm.

HACCP bao gồm 7 bước được sử dụng để giám sát TP lúc nó chảy qua cơ sở, cho dù đấy là 1 nhà máy chế biến sản phẩm thực phẩm hay hành động dịch vụ TP. Bảy bước của hệ thống HACCP đề cập tới việc phân tích & giám sát những mối nguy sinh học, hóa học, vật lý.
Chứng nhận HACCP về an toàn thực phẩm đạt được khi doanh nghiệp áp dụng thành công các yêu cầu của HACCP cũng như đăng ký chứng nhận với tổ chức chứng nhận HACCP uy tín.

Vào tháng 8 5 1997, Ủy ban cố vấn Quốc gia về chỉ tiêu Vi sinh cho TP đã ưng chuẩn các khuyến nghị mới về “Nguyên tắc Phân tích mối nguy PTMN và Điểm kiểm soát tới hạn ĐKSTH và hướng dẫn áp dụng.” Các HD này được thiết kế để tạo cơ hội thuận lợi cho việc phát triển nhiều hơn & thực hiện các kế hoạch HACCP tốt. Các khuyến nghị mới được phản ánh trong tài liệu này. Để biết thêm thông tin về các nguyên tắc HACCP, cụ thể chi tiết là HACCP chính thức, hãy liên hệ với nhà giáo dục khuyến nông địa phương của các bạn. Bên cạnh đó, danh mục khám phá chứa một vài tài nguyên tuyệt vời về HACCP.

Haccp chính thức với 7 NT

1. Tiến hành phân tách nguy hiểm.

đích đến của phân tích nguy hiểm là phát triển hơn nữa 1 danh mục các mối nguy có các khả năng gây thương tích hay bệnh tật nếu chúng không được theo dõi. Các điểm cần xem xét trong phân tách này có thể bao gồm: trình độ kỹ năng của nhân viên; vận chuyển thực phẩm; dùng cho người già, căn bệnh, trẻ nhỏ, giảm sút miễn dịch; làm mát khối lượng; rã đông TP tiềm ẩn nguy cơ; chừng độ giải quyết & gặp gỡ TP cao; sự đầy đủ của các thiết bị chuẩn bị & giữ sẵn có; bảo quản & phương pháp chuẩn bị. Bước kế tiếp là XĐ xem các yếu tố có thể tác động đến năng lực diễn ra & chừng độ nghiêm trọng của mối nguy được giám sát hoặc không. Cuối cùng, những mối nguy quan hệ đến mỗi bước trong quá trình sản xuất TP phải được liệt kê cùng với các giải pháp bức thiết để giám sát mối nguy.
[Image: 585_chung-nhan-haccp-11.jpg]

hai. Xđịnh Điểm kiểm soát tới hạn (CCP)

Điểm kiểm soát tới hạn là bất cứ bước nào trong đó những mối nguy có thể được ngăn ngừa, đào thải hay giảm thiểu đến mức có thể chấp thuận được. CCP thường là những thực hiện / quy trình, lúc ko được hành động đúng cách, là lý do tại sao hàng đầu gây bùng phát dịch bệnh do TP. Ví dụ về các điểm kiểm soát quan trọng bao gồm: nấu, làm mát, đun lại, giữ. Để xác định CCP's, hãy hỏi những câu hỏi sau:
 • Ở bước chuẩn bị này, thực phẩm có thể bị ô nhiễm & / hay có thể tăng độ ô nhiễm không?
 • Có thể ngăn chặn rủi ro này qua (các) thực hiện khắc phục không?
 • Có thể ngăn chặn, đào thải hoặc giảm thiểu mối nguy này = các bước thực hiện sau trong các quá trình chuẩn bị không?
 • Bạn có thể kiểm soát ĐCSTQ không?
 • Bạn sẽ đo lường ĐCSTQ như thế nào?
 • Bạn có thể ghi lại ĐCSTQ ko

ba. Gây dựng các giới hạn tới hạn

1 giới hạn đến hạn đảm bảo rằng một rủi ro sinh học, hóa học hay vật lý được kiểm soát bởi CCP. Mỗi CCP phải có ít nhất một giới hạn tới hạn. Các giới hạn tới hạn phải là thứ có thể được theo dõi = phép đo hay quan sát. Chúng phải dựa trên cơ sở khoa học và / hay quy định. VD như: nhiệt độ, time, pH, hoạt độ nước hay clo có sẵn.

bốn. Thiết lập các thủ tục

theo dõi Giám sát là 1 plan chứa các quan sát hay đo lường để nhận xét xem CCP có được đáp ứng hoặc ko. Nó cung ứng hồ sơ về “dòng thực phẩm” duyệt y cơ sở. Nếu việc giám sát đưa ra rằng các giới hạn đến hạn ko được đáp ứng, thì phải hành động một thực hiện để đưa quá trình trở lại kiểm soát. Hệ thống giám sát phải dễ sử dụng và đáp ứng các nhu cầu của cơ sở thực phẩm, cũng như cơ quan kiểm soát. Điều trọng yếu là công việc giám sát được giao cho 1 cá nhân cụ thể và họ phải được đào tạo về kỹ thuật kiểm soát.


5. Xây dựng các hành động Khắc phục

Nếu các tiêu chí cho một CCP ko được đáp ứng, một vài loại hành động khắc phục phải được thực hiện. Nó phải đáp ứng những tiêu chuẩn được gây dựng trong bước 3, phải dựa trên các dữ kiện về điều kiện làm việc thông thường & có thể đo lường được. Các hành động khắc phục có thể chứa, VD, từ “tiếp tục nấu cho đến khi có được nhiệt độ đã thiết lập” tới “loại bỏ sản phẩm”, tùy ∈ vào chừng độ nghiêm trọng của tình huống.

kế hoạch HACCP nên chứa những nội dung sau: bất kỳ ai chịu trách nhiệm hành động hành động khắc phục & hành động khắc phục đã được hành động. Nó phải được gây dựng trước như một phần của kế hoạch HACCP.

6. Tạo dựng các thủ tục kiểm tra lại

Các thủ tục này là các hoạt động, ngoài theo dõi, xác định tính hợp lệ của kế hoạch HACCP & hệ thống đang vận hành theo plan. Một khía cạnh trọng yếu của việc kiểm tra lại là xđịnh xem plan có thỏa đáng về mặt khoa học và KT hay không. Bên cạnh đó, all các mối nguy đã được XĐ & nếu plan HACCP được thực hiện đúng cách, các mối nguy này có thể được kiểm soát một cách tốt. Việc xác minh có thể được thực hiện Bằng lời khuyên của chuyên gia và các nghiên cứu kỹ khoa học & quan sát dòng chảy của thực phẩm, các phép đo & đánh giá. 1 Phương tiện xác minh ≠ là xem xét tại địa chỉ về các giới hạn trọng yếu đã xây dựng. Từng CCP sẽ có một thẩm quyền độc lập. Bước check lại này tạo điều kiện để sửa đổi plan nếu cần.

7. Tạo dựng các thủ tục lưu giữ hồ sơ và tư liệu Các thủ tục

lưu giữ hồ sơ & tài liệu phải giảm đơn để hoàn thành & bao gồm kiến thức tượng trưng rằng các tiêu chuẩn đã xây dựng đang được đáp ứng. Chuyên viên cần được đào tạo về các thủ tục lưu trữ hồ sơ và lý do tại sao nó là 1 phần trọng yếu trong công việc của họ. VD về hồ sơ chứa nhật ký thời gian / nhiệt độ, danh mục kiểm tra, form mẫu, sơ đồ, hồ sơ đào tạo nhân viên và SOP.
(“Phân tích mối nguy về Điểm kiểm soát tới hạn ĐKSTH và HD áp dụng”, được thông qua ngày 14 tháng tám 5 1997, Ủy ban cố vấn quốc gia về chỉ tiêu vi sinh cho thực phẩm)

Thuật ngữ trong HACCP

ĐKSTH (CCP) - 1 quá trình / thực hiện (kiểm soát) trong giải quyết / chuẩn bị TP sẽ làm giảm, loại bỏ hoặc ngăn ngừa những mối nguy. Đây là bước “tiêu diệt” tiêu diệt vi sinh vật hay bước theo dõi ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển thêm của chúng.
nguy hiểm - Sự ô nhiễm chẳng thể chấp nhận được, sự phát triển hơn nữa của vi sinh vật, sự tồn tại của độc tố hoặc sự tồn tại của các vi sinh vật có liên quan đến an toàn thực phẩm.

giám sát - Kiểm tra để xđịnh xem các tiêu chí do (các) Điểm kiểm soát tới hạn ĐKSTH (CCP) gây dựng đã đạt được hoặc chưa.

nguy cơ - năng lực diễn ra (các) điều kiện sẽ dẫn tới nguy cơ.

chừng độ nghiêm trọng - mức độ nghiêm trọng của hậu quả do rủi ro gây nên.

Trả lời
.


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  [New] Tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP Linhthuhoang 0 312 01-10-2020, 11:27 AM
Bài viết cuối: Linhthuhoang
  [New] Giấy chứng nhận thực phẩm bảo vệ sức khỏe người dùng Linhthuhoang 0 276 16-09-2020, 09:07 AM
Bài viết cuối: Linhthuhoang
  [New] Giấy tiêu chuẩn HACCP - An toàn thực phẩm Linhthuhoang 0 244 11-09-2020, 03:25 PM
Bài viết cuối: Linhthuhoang
  [New] Tiêu chuẩn ISO 22000 và chứng chỉ an toàn thực phẩm ISO 22000 Linhthuhoang 0 156 08-09-2020, 01:51 PM
Bài viết cuối: Linhthuhoang
  [New] Chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp Linhthuhoang 0 110 31-08-2020, 12:02 PM
Bài viết cuối: Linhthuhoang
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


.
Danh sách tạp chí làm đẹp được chị em tin đọc báo tấm gương , tạp chí phụ nữ Eva Fashion
Báo Táo Việt - chuyên trang làm đẹp số 1 Việt Nam │ seotime

Danh sách các báo, tạp chí y học sức khỏe hay nhất Việt Nam Báo Sống Khỏe 24h│ Tạp chí sức khỏe heal central việt nam , trường cao đẳng Psb College Việt Nam là trường quốc tế có đào tạo ngành y dược đầu tiên ở nước ta│ Danh sách nhà thuốc online uy tín tại Việt Nam được người tiêu dùng bình chọn: Nhà thuốc Itp Pharm, nhà thuốc Vinh Lợi uy tín số 1 tại tỉnh Sóc Trăng, Trung Tâm Thuốc An Huy với 10 năm là nhà thuốc uy tín ở Hà Nội. Game show Đặc Nhiệm Blouse Trắng là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho bác sĩ do công ty Dược Hậu Giang tài trợ. LoveMama thương hiệu chăn ga chống thấm uy tín tốt nhất cho bé yêu.

TNM
│ Quảng Cáo - Liên hệ: 098 572 9595