Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


[Chia sẻ] Táo bón xảy ra như thế nào?
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 71
Mesaj: 71
Cinsiyet: Không chọn
Kıdem: Apr 2018

Điều gì thực sự xảy ra bên trong cơ thể chúng ta khi chúng ta bị táo bón?

Tình trạng khó chịu này không hoàn toàn được hiểu.

Xem thêm: cách nhận biết bệnh ghẻ

Táo bón không phải là vấn đề hiếm gặp. Tuy nhiên, nó không phải là một chủ đề mà hầu hết mọi người cảm thấy thoải mái khi thảo luận.

Những gì xảy ra trong cơ thể bạn gây ra táo bón có thể không hấp dẫn để suy nghĩ hoặc nói về nó, nhưng biết cách quá trình hoạt động sẽ làm sáng tỏ rất nhiều huyền thoại xung quanh liên quan đến táo bón và sức khỏe ruột của bạn. 

Đây là những gì xảy ra trong cơ thể bạn từ lúc bạn cắn một miếng thức ăn đến "trục trặc" dẫn đến táo bón. 

Điều gì xảy ra sau khi bạn ăn? 

Khi bạn cắn một miếng thức ăn, bạn bắt đầu nhai nó, chia nó thành những miếng nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Các tuyến nước bọt của bạn đồng thời tiết ra nước bọt để giúp bạn thu gọn thức ăn vào một viên thuốc , về cơ bản là một khối sền sệt có thể dễ dàng di chuyển xuống cổ họng của bạn.

Enzyme có trong nước bọt của bạn bắt đầu tiêu hóa carbohydrate trong thức ăn trong khi bạn vẫn đang nhai. Lưỡi của bạn sau đó nâng lên để đẩy bolus về phía hầu họng của bạn, thông qua một van cơ bắp được gọi là cơ thắt thực quản trên , mở ra để cho phép thức ăn đi qua.

Khi thức ăn đi vào thực quản của bạn, các cơ thực quản sẽ hoạt động, co bóp để tạo ra các chuyển động, được gọi là  co thắt nhu động ,  đẩy thức ăn xuống dạ dày của bạn. 

Giống như thực quản của bạn, thành dạ dày của bạn rất mạnh. Họ hợp đồng để phá vỡ thức ăn thành những phần nhỏ hơn trong khi các tuyến trong dạ dày tiết ra nước ép dạ dày để tiêu hóa protein và chất béo. 

Chất đó sau đó di chuyển đến ruột non của bạn, nơi cơ thể bạn tiếp tục trích xuất tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Sau đó, sau khi ruột non của bạn đã loại bỏ từng chút vật liệu hữu ích cuối cùng ra khỏi thức ăn, phần còn lại khó tiêu sẽ di chuyển vào ruột già của bạn - đây là lúc rắc rối thường bắt đầu. 

Khô là nguyên nhân cơ bản

Bác sĩ Monique Marais, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và chuyên khoa gan tại bệnh viện N1 City, nói với Health24, "Không có gì lạ xảy ra sau khi ăn, gây táo bón. Có nhiều nguyên nhân gây táo bón. Đây không phải là nguyên nhân cụ thể. Một số người, ví dụ, chỉ có quá cảnh đại tràng chậm, có nghĩa là sự di chuyển của đại tràng chậm. "

Khi đại tràng của bạn chuyển đổi vật liệu còn sót lại thành phân, nó sẽ hấp thụ nước và chất điện giải từ vật liệu, được cơ thể sử dụng để tránh mất nước. Một hệ thống tiêu hóa bình thường có thức ăn di chuyển trong cơ thể bạn với tốc độ bình thường và sau đó được chuyển thành chất thải. Trong khi ở ruột, nước được hấp thụ từ chất thải, nén chặt vào phân.  

Trong trường hợp táo bón, thức ăn có thể di chuyển quá chậm, dẫn đến việc nó tiêu tốn quá nhiều thời gian ở đại tràng nơi hấp thụ quá nhiều nước. 

Theo bác sĩ Marais, "Nước rất quan trọng đối với tất cả các quá trình sinh lý trong cơ thể, nhưng uống nhiều nước sẽ không làm giảm táo bón. Cơ thể chúng ta quản lý chất lỏng theo cách hoàn toàn khác với thức ăn và nguồn bài tiết chính là thông qua thận (nước tiểu) và chỉ một lượng nhỏ với phân. Chỉ khi chúng ta bị mất nước (không phải là điều thường xảy ra), nó mới có tác động đến nhu động ruột của chúng ta. " 

Điều này dẫn đến phân khô có thể bị kẹt và khó đẩy ra ngoài. Khô là nguyên nhân cơ bản của hầu hết các trường hợp táo bón.

Tuy nhiên, có nhiều lý do khác có thể gây táo bón .

"Các nguyên nhân phổ biến nhất gây táo bón là vô căn, hội chứng ruột kích thích và quá trình đi lại chậm. Chế độ ăn uống có thể đóng vai trò chính trong tất cả những điều này và một số loại thuốc cũng có thể gây táo bón. Một số người mắc bệnh tiểu đường, bệnh thần kinh hoặc tuyến giáp hoạt động kém cũng có thể bị táo bón. " 

Làm thế nào để thuốc nhuận tràng và thụt tháo làm việc?

Uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với trái cây, rau và thực phẩm ngũ cốc có thể giúp ngăn ngừa táo bón, nhưng nhiều người sử dụng thuốc nhuận tràng vì chúng giúp giảm nhanh tình trạng khó chịu này. 

Thuốc nhuận tràng có chứa hóa chất làm tăng nhu động và tần số của phân, do đó làm giảm táo bón.

Thuốc xổ thường là lựa chọn điều trị cuối cùng để  điều trị táo bón  bằng cách đưa chất lỏng vào ruột qua trực tràng. Chất lỏng làm mềm phân bị ảnh hưởng, trong khi vòi phun thuốc làm thư giãn trực tràng. Sự kết hợp này sẽ kích thích nhu động ruột.

Tham khảo thêm tại: http://pkkinhdo.blog.fc2.com

Trả lời
.


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  [Bài giảng] [Bí Mật] Hình ảnh bệnh viêm âm đạo như thế nào năm 2019 pkdaidong05 1 209 29-11-2019, 04:33 PM
Bài viết cuối: longtrann
  [Hướng dẫn] Lo ngại táo bón khi mang bầu katyperry 3 395 19-10-2019, 09:54 AM
Bài viết cuối: Medipharusa
  Phá thai ở quận 6 như thế nào có an toàn không [Ở Đâu] pkdaidong055 1 186 10-10-2019, 04:49 PM
Bài viết cuối: longtrann
  Cách nhận biết tinh trùng loãng ở đấng mày râu như thế nào? latieuphuong 0 102 17-09-2019, 11:20 AM
Bài viết cuối: latieuphuong
  Kegel - Bài tập thu hẹp vùng kín sau sinh “nổi tiếng” hiệu quả như thế nào tuan22794015 0 357 08-03-2019, 03:07 PM
Bài viết cuối: tuan22794015
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


Đơn vị chủ quản: Đoàn TN - Hội SV Trường Đại học Y Dược Thái Bình
MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.


.
Chụp ảnh cưới đẹp rẻ|Y học lâm sàng
Xe tai cho hang │ Dịch vụ Gửi hàng Taiwan Đài Loan tại TPHCM làm sạch vùng kínseotime
Địa chỉ sửa khóa tại nhà uy tín: https://thokhoaducquang.com
Cách tự mở khóa và cửa hàng khóa gần nhất https://thokhoaluudong.com│ Bảng giá dịch vụ gọi thợ sửa khóa tại nhà giá rẻ nhất https://thokhoahanoi.com│ Cách sửa chữa đồ gỗ Cửa cuốn Cửa kính http://thosuacua.com│ Bảng giá hút bể phốt trọn gói Tấn Phát https://hutbephotvietnam.com

TNM
Đoàn - Hội | bai giang y khoa │ Quảng Cáo - Liên hệ: - 01639.535.909