Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


[Chia sẻ] Tham khảo chế độ ăn cho người bị phì đại tuyến tiền liệt
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 5
Mesaj: 5
Cinsiyet: Nữ
Kıdem: Jul 2016

Chế độ ăn đối với người phì đại tuyến tiền liệt
Dù bệnh viêm hay bệnh phì đại tiền liệt tuyến cả 2 không đồng nghĩa với ung thư, nhưng cả 2 đều là nhân tố thuận lợi cho sự hình thành của ung bướu ác tính.
Những hiểu biết cơ bản
Quan điểm đổ tội cho tiền liệt tuyến càng bất công hơn nữa vì nhiều gia chủ không hề biết là tuyến này trước đó đã nhiều năm đưa đầu chịu tranajn trước đủ loại độc chất , nội sinh cũng như ngoại lai . Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy tuyến tiền liệt trên thực tế là nơi tích lũy các chất oxy-hóa . Tuổi đời càng cao , tuyến tiền liệt càng quá tải với chất phế thải . Bằng chứng là tiền liệt tuyến bắt đầu viêm táy từ tuổi 25, phì đại nhiều hơn ở tuổi 45 , và ung thư xuất hiện khi qua tuổi ngũ tuần . Chính vì thế mà nam giới ở tuổi trung niên cần mạnh dạn gõ cửa thầy thuốc khi vừa phát hiện triệu chứng rối loạn tiểu tiện hoặc tiểu ra máu hay có máu trong tinh dịch .
Tuy phì đại tuyến tiền liệt không là bệnh nan y nhờ có nhiều loại thuốc kháng sinh , kháng viêm , đặc biệt là nhóm thuốc chẹn alpha , nhưng nếu chỉ trông mong vào thuốc như biện pháp chữa cháy thì đó là một quan niệm sai lầm . Trái lại , như đã phân tích , viêm hay phì đại tuyến tiền liệt đều hầu như bất khả kháng trước tình trạng môi trường ngày càng ô nhiễm nặng nề . Vấn đề chỉ là làm sao để tuyến tiền liệt đến lúc nào đó phải viêm cứ viêm  , có phì đại thì đành chịu phì đại , nhưng đừng biến thể ác tính .
Thay phải dùng đến hóa chất tổng hợp liệu có cách nào ứng dụng hoạt chất sinh học , chẳng hạn với thực phẩm ? Không quá khó để tìm ra đáp án khi kết quả thống kê ở Hoa Kỳ và Trung Quốc cho thấy số người có vấn đề với tiền liệt tuyến ở Mỹ cao gấp 26 lần số bệnh nhân ở Trung Quốc ! Như thế , căn bệnh này phải có mối liên quan nào đó với nếp sinh hoạt , hay nói chính xác hơn , với chế độ dinh dưỡng thường ngày .
Thức ăn nên dùng
Tất cả món ăn từ đậu nành , đậu xanh để nhờ hoạt chất thực vật có tác dụng tương tự nội tiết tố , như Isoflavone và Lignane , để ức chế phản ứng viêm tấy trong tuyến tiền liệt .
Tất cả các loại cải , đặc biệt là cải bắp , để mượn chất kháng oxy –hóa trong lá cải làm phương tiện giải độc cho tiền liệt tuyến .
Giá sống , để giảm thiểu nguy cơ biến thể ác tính thông qua hoạt chất kháng ung thư như daifzenin , genistein …..
Cà chua để mượn lycopin trong vỏ trái cà làm lá chắn ung thư .
Các loại cá biển dồi dào dầu béo 3 –Omega như cá saba ( cá thu Nhật ) , cá hồi , cá mòi làm phương tiện trung hòa các chất gây viêm . Với người không thích ăn cá thì mè đen là giải pháp thay thế nhờ cũng chứa nhiều 3 –Omega .
Hình ảnh
Thực phẩm nên tránh
Mỡ đọng vật cũng như các món ăn béo bở như pate gan, sốt mayonnaise , bơ , món ăn chiên mỡ nổi vì đó là những yếu tố làm tăng  cường hoạt chất 5 –alpha reductase , nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tấy của tuyến tiền liệt .
Chất đạm động vật nếu lượng quá cao trong mỗi lần thu nhập . Theo nhiều nhà nghiên cứu  , nam giới tuổi 50 không nên có hơn 100g thịt trong mỗi bữa ăn nếu muốn phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến .

Trả lời
.


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  Những điều cần biết về căn bệnh u xơ tuyến tiền liệt nguyenha19191 0 188 18-11-2017, 10:06 AM
Bài viết cuối: nguyenha19191
  [Chia sẻ] Các giai đoạn phát bệnh của bệnh phì đại tuyến tiền liệt carelink 0 322 24-08-2016, 03:53 PM
Bài viết cuối: carelink
  Các biến chứng có thể gây nguy hiểm tới người bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt carelink 0 246 09-08-2016, 03:44 PM
Bài viết cuối: carelink
  [Chia sẻ] Một số món ăn tốt cho bệnh viêm tuyến tiền liệt carelink 0 292 29-07-2016, 03:20 PM
Bài viết cuối: carelink
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


.TNM
│ Quảng Cáo - Liên hệ: 0339 535 909