Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


[Chia sẻ] Thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư phổi
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 40
Mesaj: 57
Cinsiyet: Nam
Kıdem: Apr 2016

Một số loại thực phẩm cụ thể hóa chất từ thực vật được cho là có thế tác động bằng nhiều cách khác nhau để các chất này có thể tương tác với các tế bào ung thư bằng cách đẩy nhanh sự chết của tế bào ung thư, ức chế khả năng của tế bào lây lan và các cơ chế khác.

Các loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư như ung thư phổi nó phụ thuộc vào cách điều trị mà bạn đang nhận được như: hóa trị và xạ trị.

Thực phẩm có thể hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Một chế độ ăn uống cân bằng trong và sau khi điều trị ung thư có thể giúp bạn hạn chế các tác dung phụ của việc điều trị, duy trì sức khỏe tốt và thúc đẩy tiến trình phục hồi nhanh hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều tốt cho tất cả mọi người, một số người bị dị ứng thực phẩm và bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên tránh một số loại thực phẩm có thể gây bất lợi cho phương pháp điều trị.

“Các thực phẩm được liệt kê dưới đây chỉ thảo luận về các chất dinh dưỡng bạn có thể nhận được như là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Một số chất bổ sung thực sự có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi như beta-carotene hoặc làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư.”

Quả Lê

Lê và Táo có chứa một chất phytochemical gọi là phloretin được cho là có hoạt động chống khối u.

Trong một nghiên cứu gần đây xem xét các tế bào ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được phát triển trong phòng thí nghiệm, phloretin được tìm thấy trong lê và táo gây ra cái chết tế bào được lập trình rõ rệt (apoptosis) trong các tế bào ung thư này.

Các nhà nghiên cứu cảm thấy rằng phloretin một ngày nào đó có thể được sử dụng như một chất bổ sung trong điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Phloretin không chỉ đóng vai trò trên với các tế bào ung thư phổi mà trong một nghiên cứu khác cũng tăng cường tác dụng chống ung thư của cisplatin một loại thuốc hóa trị phổ biến được sử dụng cho những người bị ung thư phổi.
Ngoài tác dụng có thể của nó đối với bệnh ung thư, phloretin có thể làm giảm xơ hóa trong phổi, như thường được kết hợp với xạ trị.

   

Trà Xanh

Trà xanh là một thực phẩm dường như làm nhiệm vụ kép khi nói đến ung thư phổi: không chỉ có vai trò phòng ngừa sự phát triển của ung thư phổi, mà còn có thể có ích cho những người đã sống chung với căn bệnh này.

Các hợp chất bao gồm theaflavinepigallocatechin-3-gallate (EGCG) đã được tìm thấy trong trà xanh để tăng cường tác dụng của thuốc hóa trị liệu cisplatin thường được sử dụng để điều trị ung thư phổi. Trong một phần của nghiên cứu hiệu quả của cisplatin trong việc loại bỏ các tế bào ung thư đã tăng lên gấp 7 lần.

Hầu hết các loại trà xanh đều có caffeine. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine hoặc nó khiến bạn mất ngủ.

Bạn muốn tìm loại trà xanh không chứa caffeine bằng sản phẩm đóng chai bạn nhưng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Các hợp chất như ECGC không tồn tại lâu và lượng tìm thấy trong hầu hết các loại nước ngọt là rất thấp. Thay vào đó hãy xem xét thêm một chút chanh, giúp tăng cường sự hấp thụ của hợp chất này.

   

Cá Hồi

Vitamin D đã nhận được rất nhiều sự chú ý trong những năm gần đây và chế độ ăn nhiều vitamin D có thể có một số lợi ích cho những người bị ung thư phổi.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát các tế bào ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có chứa đột biến EGFR, các tế bào được xử lý bằng 25-hydroxyv vitamin D3 sản phẩm phân hủy của vitamin lưu thông trong máu. Nó đã được tìm thấy trong vitamin D3 làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.

Tiến hành nghiên cứu thêm một bước nữa, sau đó họ quan sát thấy những con chuột bị ung thư phổi dương tính với EGFR được cho ăn chế độ ăn giàu vitamin D3. Những chế độ ăn kiêng này dẫn đến sự ức chế đáng kể sự phát triển của khối u.

Vitamin D có trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích dường như cũng có những lợi ích sức khỏe khác và sự thiếu hụt vitamin D. Ngoài các nguồn thực phẩm vitamin D có thể được hấp thụ bên ngoài từ mặt trời. Với vai trò của nó trong bệnh ung thư và biết mức độ vitamin D của bạn như thế nào có thể làm xét nghiệm máu đơn giản, hãy nói chuyện với bác sĩ ung thư của bạn về việc xét nghiệm này.

   

Gừng

Gừng có thể giúp giảm buồn nôn do hóa trị liệu nhưng nó có thể đóng vai trò thậm chí còn lớn hơn đối với những người mắc bệnh ung thư phổi.

Gừng có chứa hợp chất 6-shogaol có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi, nhưng thông qua các hành động của nó có thể làm giảm nguy cơ di căn từ bệnh ung thư.

Bằng chứng về lợi ích của gừng đã được ghi nhận trong điều trị các tế bào ung thư phổi trong phòng thí nghiệm và người ta cũng thấy rằng ăn gừng trong chế độ ăn uống làm giảm nguy cơ di căn ung thư phổi ở chuột bị ung thư phổi. Vì di căn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người mắc bệnh ung thư đây là một phát hiện quan trọng.

Gừng được cho là cũng có những lợi ích sức khỏe khác, đặc biệt là trong việc giúp đỡ những người bị đau mãn tính. Có nhiều lựa chọn để thêm gừng vào chế độ ăn uống của bạn.

   

Bạch Hoa

Một số người nghĩ rằng bạch hoa là dưa chua hình hạt đậu, nhưng những nụ hoa này có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và một số khu vực của Châu Á có chứa quercetin chất ức chế sự phát triên tế bào ung thư phổi.

Capers là một trong những nguồn được biết đến cao nhất của một hợp chất gọi là quercetin đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng ức chế sự phát triển của một số bệnh ung thư đặc biệt là ung thư phổi, não, máu và tuyến nước bọt.

Quercetin ức chế một con đường truyền tín hiệu trong các tế bào ung thư phổi cần thiết cho các tế bào phân chia và nhân lên. Các nghiên cứu trước đó phát hiện ra rằng ngoài việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, quercetin còn đóng vai trò trong việc chết tế bào được lập trình (apoptosis) của các tế bào ung thư.

Các loại thực phẩm khác giàu quercetin bao gồm cỏ thì là, hành đỏ, quả việt quất, táo và trà xanh và đen.

   

Nghệ

Củ nghệ  một thành phần thiết yếu trong trong số các thực phẩm có chứa hợp chất curcumin. Curcumin đã được tìm thấy trong một số nghiên cứu để ức chế khả năng xâm lấn của các tế bào ung thư phổi.

Curcumin đã được xem xét trong một thời gian với bệnh ung thư, vì nó dường như có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và kích thích miễn dịch bên cạnh việc tạo điều kiện cho gây chết tế bào (apoptosis) trong các tế bào ung thư.

Đối với những người hiện đang điều trị ung thư curcumin có thể hoạt động để làm cho các khối u nhạy cảm hơn với tác dụng của điều trị bằng hóa trị và xạ trị, đặc biệt là với các loại thuốc như thuốc hóa trị ung thư phổi thông thường cisplatin.
Ngoài việc phòng ngừa và điều trị ung thư, nghệ còn được nghiên cứu về vai trò của nó trong nhiều tình trạng sức khỏe, thậm chí là vai trò tiềm năng của nó trong bệnh Alzheimer.

Điều rất quan trọng cần lưu ý là cần bổ sung một lượng lớn chất curcumin để được hấp thụ. Ba nghiên cứu cho thấy rằng với 1,8 gram chất curcumin mỗi ngày như một chất bổ sung, chất curcumin có sẵn rất kém và không bị phát hiện trong máu của bệnh nhân sử dụng nó.

   

Quả Mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi, quả mâm xôi và quả nam việt quất được nạp với các hợp chất được gọi là anthocyanidin. Một dạng anthocyanidin được gọi là delphinidin đã tạo ra một sự khác biệt đáng kể đối với những con chuột được tiêm tế bào ung thư phổi đột biến ở người (EFGR).

Chế độ ăn uống delphinidin ức chế sự phát triển của các khối u, hạn chế khả năng tạo ra các mạch máu mới để mở rộng và gây chết tế bào (apoptosis) trong các tế bào ung thư.

Một lợi ích bổ sung các nghiên cứu phát hiện ra rằng anthocyanidin có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông (huyết khối). Xem xét rằng 3 – 15% những người bị ung thư phổi phát triển cục máu đông và điều này có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong cho căn bệnh này, quả mọng có thể giúp theo nhiều cách hơn.

   

Cà Rốt

Cà rốt là một nguồn tuyệt vời của một hóa chất thực vật được gọi là axit chlorogen. Để các khối u phát triển và xâm lấn các mô chúng phải phát triển các mạch máu mới để cung cấp cho khối u, một số phương pháp điều trị ung thư được thiết kế để làm gián đoạn quá trình sự hình thành mạch này.

Axit chlorogen xuất hiện để phá vỡ một con đường truyền tín hiệu trong bệnh ung thư phổi cần thiết cho sự hình thành mạch. Mặc dù cà rốt rất giàu hợp chất này, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy với số lượng đáng kể trong hạt lanh, táo, dâu tây, khoai tây và dứa.

Không giống như một số thực phẩm có thể mất chất phytochemical bảo vệ trong khi nấu, cà rốt là một ngoại lệ cho quy tắc này. Quá trình nấu ăn và thậm chí lưu trữ cà rốt nấu chín trong tủ lạnh trong một hoặc hai ngày có thể làm tăng giá trị dinh dưỡng của chúng.

   

Nước Nho Đỏ

Resveratrol, được tìm thấy trong rượu vang đỏ, không chỉ làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư mà còn có thể giúp điều trị ung thư hoạt động tốt hơn.

Một trong những vấn đề với điều trị ung thư phổi là các tế bào ung thư thường có xu hướng kháng các phương pháp điều trị được thiết kế để loại bỏ chúng. Người ta đã phát hiện ra rằng các hợp chất như resveratrol có thể làm nhạy cảm các khối u với tác dụng điều trị.

Khi bị ung thư phổi việc bổ sung chất dinh dưỡng này có thể giúp cải thiện hiệu quả của các loại thuốc hóa trị thông thường như Taxol (paclitaxel), Platinol (cisplatin) và Iressa (gefitinib). Vẫn còn quá sớm để khuyên bạn nên sử dụng nó như một "chất bổ trợ điều trị" nhưng việc bổ sung một chút resveratrol trong chế độ ăn uống của bạn sẽ không gây hại.

Tất nhiên, có tranh cãi trong việc sử dụng đồ uống có cồn, nhưng nước nho đỏ đóng một cú đấm mạnh mẽ, cũng như các loại thực phẩm khác có chứa resveratrol như sô cô la đen và quả việt quất.

Một bữa ăn nhẹ với nước ép nho đỏ, một ít sô cô la đen và một ít quả việt quất có thể là một món tráng miệng đáng yêu thậm chí có thể dập tắt suy nghĩ rằng bạn đang ăn chế độ ăn chống ung thư phổi.

   

Cà Chua

Cà chua có chứa lycopene một hợp chất mạnh cho cả hai việc giảm nguy cơ ung thư và chống lại nó.

Lycopene hoạt động tại một số điểm trong sự tiến triển của ung thư. Nó có thể ức chế sự phát triển của các khối u cản trở quá trình phân chia tế bào ung thư phổi, ức chế sự lây lan của ung thư và hỗ trợ loại bỏ cơ thể của các tế bào ung thư thông qua quá trình apoptosis.

Ngoài ra, lycopene có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm bớt cả việc thúc đẩy và tiến triển của ung thư phổi.
Một nghiên cứu ở hơn 100.000 người cho thấy ung thư phổi ít phổ biến hơn đáng kể ở những người ăn nhiều thực phẩm có chứa lycopene.

   

Hào

Trong hào có chứa một nguồn rất giàu kẽm khoáng sản. Khoáng chất này không chỉ có vai trò trực tiếp trong việc chống ung thư phổi mà còn có thể kích thích tác dụng của thuốc hóa trị ung thư phổi Taxotere (docetaxel).

Đối với những người không có đủ kẽm để bắt đầu, điều quan trọng cần biết là thiếu kẽm có liên quan đến sự suy giảm khả năng miễn dịch. Điều gì đó rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư.

Thật khó để tìm được nguồn kẽm tốt và đây là một nghiên cứu xem xét sử dụng chất bổ sung thay vì dựa vào nguồn dinh dưỡng của một chất dinh dưỡng chống ung thư. Nếu bạn bị dị ứng động vật có vỏ tốt nhất bạn nên vượt qua điều này, nhưng nhiều loại ngũ cốc ăn sáng phong phú cũng chứa một lượng kẽm kha khá.

   

Cải Xoong

Cải xoong có một nguồn isothiocyanate tuyệt vời các hợp chất không chỉ can thiệp vào quá trình tế bào ung thư phân chia để ức chế sự phát triển của khối u mà dường như tăng cường hiệu quả của xạ trị trong việc tiêu diệt tế bào ung thư.

Ngoài cải xoong hợp chất này có mặt trong các loại rau họ cải khác như wasabi, rau cải, cải brussels, bok choy, su hào và súp lơ.

   

Hạt Lanh

Hạt lanh được cho là có lợi ích sức khỏe  tổng thể, nhưng cũng có thể đóng một vai trò trong điều trị ung thư. Cây lanh có một thành phần gọi là lignans có thể chịu trách nhiệm cho những hiệu ứng này.

Xạ trị được biết là gây ra nhiều tác dụng phụ  và được biết là gây ra tác dụng phụ lâu dài như xơ phổi cho những người mắc bệnh ung thư phổi. Các nhà nghiên cứu đã điều trị những con chuột sống chung với bệnh ung thư phổi bằng chế độ ăn hạt lanh. Họ phát hiện ra rằng những con chuột không chỉ cho hạt lanh sống lâu hơn mà chế độ ăn giàu hạt lanh xuất hiện để bảo vệ các tế bào bình thường khỏi bị hư hại trong khi cho phép hoặc tăng cường sự chết của các tế bào ung thư.

   

“Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ người bệnh cả trước và sau quá trình điều trị. Thức ăn mà bạn tiêu thụ có thể cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để điều trị với càng ít tác dụng phụ càng tốt đồng thời giúp bạn duy trì cảm giác khỏe mạnh và kiểm soát.

Hãy lựa chọn một chế độ ăn uống với những thực phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe mà bạn có thể đứng để đem lại hiệu quá tốt nhât trong quá trình điều trị ung thư.”

>>>Xem thêm về Ung Thư Phổi tại nhathuoclanphuong.net: https://nhathuoclanphuong.net/tong-quan-ve-can-benh-ung-thu-phoi/
>>> Xem thêm về Dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư phổi: https://nhathuoclanphuong01.blogspot.com/2019/07/dau-hieu-canh-bao-som-cua-benh-ung-thu-phoi.html

Trả lời
(Sửa đổi lần cuối: 27-11-2019, 02:30 PM bởi nhathuoclanphuong.) .


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  [Thông báo] Thuốc điều trị ung thư phổi tốt nhất mà Bs nào cũng cần biết anhemduocpham 0 154 04-11-2020, 09:49 AM
Bài viết cuối: anhemduocpham
  [Thông báo] Tìm đại lý, cửa hàng thuốc phân phối sản phẩm đông trùng hạ thảo trên toàn quốc phuongqtbk54@gmail.com 2 946 10-09-2020, 08:52 AM
Bài viết cuối: chichi117
  Chiết xuất cây cỏ ngọt- Sản phẩm nguyên liệu làm mỹ phẩm từ thiên nhiên chietxuat 1 2,225 20-05-2020, 06:14 PM
Bài viết cuối: ncthien
  [Chia sẻ] 20 căn bệnh ung thư phổ biến nhất 2019 nhathuoclanphuong 0 400 28-10-2019, 04:49 PM
Bài viết cuối: nhathuoclanphuong
  [Chia sẻ] Thuốc Erlocip 150mg , thuốc CIPLA điều trị ung thư phổi nhathuoclanphuong 1 648 29-06-2019, 02:34 PM
Bài viết cuối: nhathuoclanphuong
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


.TNM
│ Quảng Cáo - Liên hệ: 0339 535 909