Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


[Chia sẻ] Tiêm phòng (virus hpv) ung thư cổ tử cung: những điều cần biết
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 1
Mesaj: 2
Cinsiyet: Không chọn
Kıdem: May 2018

Tất cả nữ trong độ tuổi 9 – 26 tuổi đều được khuyến cáo tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung (virus bệnh sùi mào gà) càng sớm càng hoàn hảo. có thể tiêm vắc xin phòng vi rút mụn sùi cho những người đã giao hợp tình dục, thậm chí đã từng nhiễm vi rút hpv.

Vắc xin phòng virus bệnh sùi là gì?

Vắc xin phòng virus mụn sùi là vắc xin giúp phòng chống nhiễm bệnh ung thư lỗ tử cung và u trồi bộ phận sinh dục, sùi mồng gà do Human Papillomavirus (virus bệnh sùi) dẫn đến.

Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân đứng đầu bảng gây tử vong do ung thư ở phái yếu hiện tại và là loại bệnh ung thư thường xuất hiện thứ hai ở nữ trên toàn thế giới. Mỗi ngày, ở Việt nam giới có thêm 14 ca mắc mới và 7 nữ tử vong do ung thư cổ tử cung (theo thống kê của HPV Information Centre).

hpv chủ yếu lây lan thông qua đường tình dục: tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng, vòm họng hoặc tiếp xúc với chim, tử cung, âm đạo, lỗ đít của những người bị lây. Hôn hay chạm vào âm hộ của đối tác bằng miệng cũng có nguy cơ truyền nhiễm Human Papilloma Virus.

bên cạnh đó, virus này còn có nguy cơ truyền nhiễm không qua đường tình dục như dụng cụ cắt móng tay, kim bấm sinh thiết, đồ lót… virus bệnh sùi cũng có thể truyền nhiễm dọc từ mẹ sang con trong lúc sinh và gây nên đa bướu gai đường hô hấp cho trẻ sơ sinh.

Hiện chưa có thuốc đặc hiệu vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung. Cho đến nay, tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất để chị em chủ động tiêm ngừa căn bệnh nguy hại này.

Độ tuổi và đối tượng chủng ngừa ung thư lỗ tử cung

tại Việt Nam, vắc xin phòng vi rút HPV theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin được chỉ định tiêm cho phụ nữ trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất luận đã từng yêu tình dục hay chưa.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, các chị em nên đi tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung càng sớm càng hoàn hảo. Vắc xin có tốt nhất kéo dài lên đến 30 năm.
Hình ảnh
Mặc dù vắc xin phòng virus bệnh sùi tại Việt đàn ông chỉ được chỉ định tiêm tại phụ nữ, các nhà khoa học cho rằng các bé trai trong độ tuổi dậy thì cũng có thể thu được lợi ích từ chích ngừa vi rút mụn sùi. ngày nay, theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát căn bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), cần xem xét mở rộng chương trình phòng ngừa HPV cho các bé trai, sau khi một nghiên cứu cho thấy số đấng mày râu lây nhiễm bệnh ung thư do nhiễm Human Papiloma Virus sẽ vượt xa phái đẹp, và lây Human Papiloma Virus có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư họng, ung thư miệng, lưỡi tại nam cũng giống như ung thư đường sinh dục đấng mày râu (lỗ đít, bao quy đầu…)

Có những tuýp vắc xin phòng Human Papiloma Virus nào?
Hiện nay có 2 loại vắc xin phòng virus hpv được sử dụng ở Việt đàn ông: Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). Hai chủng vắc xin này có một vài điểm không giống nhau căn bản về số lượng loại virut Human Papiloma có thể chủng ngừa, đối tượng tiêm, lịch tiêm cũng như tác dụng tiêm ngừa.

loại vắc xin

Gardasil Cervarix
Số tuýp chủng ngừa Phòng 4 chủng virut Human Papiloma (6, 11, 16 và 18) Phòng 2 type vi rút bệnh sùi (16 và 18)
Đối tượng tiêm Tiêm cho đàn bà từ 9 tuổi đến 26 tuổi Tiêm cho nữ từ 10 tuổi đến 25 tuổi.
Lịch tiêm Gồm 3 mũi:
Mũi 1: là ngày tiêm mũi bước đầu.
Mũi 2: 2 tháng sau mũi ban đầu.
Mũi 3: nửa năm sau mũi ban đầu.
Gồm 3 mũi:
Mũi 1: là ngày tiêm mũi bước đầu.
Mũi 2: 1 tháng sau mũi bước đầu.
Mũi 3: 6 tháng sau mũi bước đầu.
khả năng

chích ngừa sùi mào gà ung thư lỗ cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư bộ phận sinh dục, sùi mào gà và ung thư lỗ hậu môn. chích ngừa ung thư cổ tử cung

chủng ngừa vi rút HPV có cần xét nghiệm không?

Tiêm vắc xin phòng Human Papiloma Virus không phải xét nghiệm trước tiêm. phái đẹp nằm trong độ tuổi 9 – 26, không có thai, không dị ứng cùng thành phần nào của vắc xin, không mắc các căn bệnh cấp tính… đủ điều kiện tiêm vắc xin này. Tất cả chị em nên được khám sức khỏe sàng lọc trước tiêm để bảo đảm an toàn phòng ngừa.

Bị nhiễm virut Human Papiloma có chích ngừa được không?

Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung vẫn có công dụng khi tiêm cho những người đã từng giao hợp tình dục, thậm chí đã từng nhiễm vi rút bệnh sùi. Bởi trên thực tế, virus bệnh sùi rất dễ tái lây – tức là sau khi cơ thể đào thải virus vẫn có khả năng lây lại chúng. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể không đủ để phòng được tái lây, nhưng vắc xin lại có khả năng làm được điều này. mặt khác, HPV có nhiều chủng khác nhau. Việc bạn đã từng bị lây một type virus bệnh sùi nào trước đây thì vẫn nên chủng ngừa vắc xin để được bảo vệ tránh truyền nhiễm những loại HPV khác.

Trả lời
.


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  [Chia sẻ] Bệnh sùi mào gà ở cổ tử cung và một số điều quan trọng cần biết tianjin 1 304 11-09-2019, 09:15 AM
Bài viết cuối: alx02534
  Sử dụng kem chống nắng tránh được ung thư da ? drbinhhuynh 0 122 14-04-2018, 10:09 AM
Bài viết cuối: drbinhhuynh
  Những bước nên biết lúc làm lắp điều hòa tại hà nội nên cẩn trọng hiennhan12 0 140 05-05-2017, 11:44 AM
Bài viết cuối: hiennhan12
  Một vài điêu cần biết khi chọn lựa một đôi shop giay truot patin hiennhan12 0 176 03-02-2017, 11:26 PM
Bài viết cuối: hiennhan12
  Những điều cần biết khi chọn giày trượt patin cũ giá phải chăng hiennhan12 0 212 18-09-2016, 05:15 PM
Bài viết cuối: hiennhan12
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


Đơn vị chủ quản: Đoàn TN - Hội SV Trường Đại học Y Dược Thái Bình
MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.


.
Chụp ảnh cưới đẹp rẻ|Y học lâm sàng
Xe tai cho hang làm sạch vùng kínseotime
Địa chỉ sửa khóa tại nhà uy tín: https://thokhoaducquang.com
Cách tự mở khóa và cửa hàng khóa gần nhất https://thokhoaluudong.com│ Bảng giá dịch vụ gọi thợ sửa khóa tại nhà giá rẻ nhất https://thokhoahanoi.com│ Cách sửa chữa đồ gỗ Cửa cuốn Cửa kính http://thosuacua.com│ Bảng giá hút bể phốt trọn gói Tấn Phát https://hutbephotvietnam.com

TNM
Đoàn - Hội | bai giang y khoa │ Quảng Cáo - Liên hệ: - 01639.535.909