Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


[Chia sẻ] Top 5 lỗi thường gặp khi luyện nói tiếng anh
Đánh giá chủ đề:
 • 0 Vote(s) - Trung bình 0
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5


Konu: 3
Mesaj: 3
Cinsiyet: Nam
Kıdem: Nov 2019

Bạn có biết một số lỗi thường gặp khi luyện nói tiếng Anh mà đa phần người học thường mắc phải? Cùng Anh ngữ Athena tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi luyện nói tiếng Anh, bạn mắc phải một số lỗi thường gặp khiến cho khả năng nói bị hạn chế. Việc phát hiện những yếu điểm này sẽ giúp bạn tìm được cách khắc phục lỗi, từ đó có thể cải thiện khả năng speaking của mình.

 
Hình ảnh
 
1. Quá chú trọng vào Ngữ pháp và cố gắng sử dụng Ngữ pháp phức tạp

Cấu trúc ngữ pháp trong bất kỳ ngôn ngữ nào cũng rất quan trọng, với tiếng Anh cũng vậy. Nếu như bạn nói sai về ngữ pháp thì có thể người nghe sẽ rất khó để hiểu nội dung, thậm chí còn hiểu sai nghĩa câu. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bạn lại quá chú trọng vào ngữ pháp, hay khiến nó trở nên phức tạp một cách không cần thiết.
Do đó, ngữ pháp trong phần speaking không cần phải quá phức tạp. Nếu thường xuyên xem phim, trương trình truyền hình nước ngoài thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng họ sử dụng cấu trúc câu rất đơn giản. Tương tự, trong môn speaking cũng vậy, bạn đừng cố gắng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp như đảo ngữ, noun phrase… Hãy dành những kiến thức đó cho phần writing.
Tóm lại, để đạt điểm tối đa trong phần ngữ pháp, bạn chỉ cần thực hiện những điều sau:
 • Sử dụng simple sentence, có đủ subject, verb, object.
 • Để tạo complex sentence, chỉ cần dùng các từ nối đơn giản như and, but, however,… để nối các câu simple sentences ấy lại với nhau.
 • Dùng thêm relative clause (who, whose, that, which, whom), mệnh đề If
 • Chú ý dùng đúng thì (có 4 thì chính thường dùng trong speaking: Simple Present, Past, Future, Present Perfect, ngoài ra có thể dùng thêm Past Continuous, Past Perfect)
 • Chia đúng số ít – số nhiều và phải phát âm “s” chuẩn.
2. Từ vựng sai
Vốn từ có ảnh hưởng rất lớn trong speaking, tuy nhiên nếu bạn không tự tin với vốn từ mà mình đang có thì hãy sử dụng những từ thật “academic” để diễn đạt. Tốt nhất, bạn nên luyện tập sử dụng thành thạo những từ mình biết, sau đó hãy tìm thêm những từ tương đương khác để tạo sự phong phú cho cách diễn đạt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng hãy sử dụng từ đúng ngữ cảnh.  
Việc trau dồi từ vựng là vô cùng quan trọng để bạn cải thiện khả năng speaking. Việc chăm chỉ giao tiếp, tạo cho mình môi trường đối thoại bằng tiếng Anh thường xuyên cũng giúp bạn nhớ từ và học từ mới một cách hiệu quả hơn.

3. Phát âm không chuẩn
Pronunciation rất quan trọng trong môn Speaking, bởi vì nếu bạn phát âm sai thì người nghe sẽ không thể hiểu được bạn đang nói gì.
 
Hình ảnh
 
Người Việt Nam thường mắc phải những lỗi phát âm như:
 • Không phát âm “ending sound”: Ví dụ như đọc “white hair” thành “why hair”. Nhiều người cũng thường quên phát âm “s”.
 • Word stress (nhấn âm) sai: Đây là lỗi thường gặp ở những bạn không để ý đến phát âm ngay từ khi vừa học tiếng Anh. Điều này khiến người nghe khó nghe ra bạn đang nói gì.
 • Không có Sentence Stress (nhấn câu): Nếu như trong suốt đoạn hội thoại bạn cứ nói với giọng ngang phè, không nhấn mạnh một từ nào thì người nghe sẽ không nhận biết được Key Points của bạn là gì.

4. Không có sự liền mạch khi nói (Coherence)
3 yếu tố sau giúp cho câu nói của bạn trở nên liền mạch hơn:
 • Câu nói thể hiện rõ ràng các ý chính, nếu có thể hãy kèm thêm ví dụ để minh họa.
 • Sắp xếp theo một trình tự logic, ý câu mạch lạc.
 • Nối ý chính và ý phục trong câu, nối các câu với nhau bằng linking words and phrases. Nếu chuyển sang ý mới, bạn cũng cần thể hiện dấu hiệu rõ ràng.
Một số từ nối thường dùng: However, Although, Even though, Despite, In addition, Plus, As a result, Since (=because), For example, In other words, First, next, then, after that, lastly,…

5. Không kiểm soát được tốc độ nói
Nói nhanh thể hiện sự tự tin và lưu loát như người bản xứ, nhưng bạn chỉ có thể làm điều này khi bạn thực sự nói chính xác và hay. Vì vậy nên, đừng cố gắng nói thật nhanh khi bạn chưa đủ khả năng, nếu không bạn sẽ rất dễ mắc phải những lỗi ngữ pháp, từ vựng, phát âm và không kịp suy nghĩ ý cho câu kế tiếp.
Do đó, bạn nên nói với tốc độ vừa phải, rõ ràng và đừng nuốt chữ. Khi nói chậm rãi, bạn có thể nhấn giọng ở các ý quan trọng, có thời gian để suy nghĩ và sắp xếp câu từ một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn lại nói quá chậm, ê a đánh vần từng chữ đâu nhé.
 
Hình ảnh
 
Trên đây là một số lỗi thường gặp khi luyện nói tiếng Anh, hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong việc phát hiện và sửa những lỗi sai mà mình đang mắc phải.

Tham khảo: đăng ký thi toeicluyện thi toeictrung tâm tiếng anh

Thông tin liên hệ: TRUNG TÂM ANH NGỮ ATHENA
Văn phòng: Tầng F3, Số 187, Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0983 66 22 16 - 0983 66 22 18
Email: athenacenter.vn@gmail.com

Trả lời
.


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  [Chuyên đề] Lời khuyên khi điều trị mụn với Bác sĩ Tô Lan Phương phuongqtbk54@gmail.com 0 24 04-01-2021, 02:43 PM
Bài viết cuối: phuongqtbk54@gmail.com
  [Chia sẻ] Nguyên tắc học tiếng anh lớp 7 đơn giản mà hiệu quả duc.nguyen 1 96 22-09-2020, 04:54 PM
Bài viết cuối: giangvu
  Học tiếng Anh cho trẻ em tiểu học ở đâu tốt? nguyenvantien 0 183 09-03-2020, 04:06 PM
Bài viết cuối: nguyenvantien
  Tìm kiếm địa chỉ dạy tiếng Anh giá rẻ tại Hà Nội nguyenvantien 0 172 05-03-2020, 03:08 PM
Bài viết cuối: nguyenvantien
  [Chia sẻ] Rèn luyện kỹ năng viết tiếng anh anhnguathena 0 209 16-01-2020, 05:06 PM
Bài viết cuối: anhnguathena
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


.TNM
│ Quảng Cáo - Liên hệ: 0339 535 909