Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


Chuyên đề Các phương pháp chiết xuất dược liệu
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 310
Mesaj: 362
Cinsiyet: Nữ
Kıdem: Dec 2017

Để phòng ngừa và điều trị bệnh tật cho con người các loại thuốc thảo dược thiên nhiên đang là xu hướng được nhiều người tin dùng. Các sản phẩm dược phẩm thiên nhiên có hoạt tính sinh học cao, an toàn lại có hiệu quả cao. Đặc biệt trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay có rất nhiều phương pháp chiết xuất dược liệu như cô dặc, hiếu khí, cao bột, dạng lỏng mà vẫn đảm bảo giữ được hàm lượng dược tính cao.
1.      Chiết chất lỏng có áp suất
Chiết xuất chất lỏng có áp suất cũng đã được mô tả như chiết xuất dung môi tăng tốc, chiết xuất dung môi tăng cường, chiết xuất chất lỏng có áp suất, chiết xuất chất lỏng tăng tốc và chiết xuất dung môi áp suất cao bởi các nhóm nghiên cứu khác nhau. Chiết chất lỏng có áp suất áp dụng áp suất cao trong quá trình chiết xuất. Áp suất cao giữ cho dung môi ở trạng thái lỏng cao hơn nhiệt độ sôi của chúng, dẫn đến khả năng hòa tan cao và tốc độ khuếch tán cao của các chất tan lipid trong dung môi, và sự thâm nhập của dung môi trong chất nền cao. Phương pháp này giảm đáng kể tiêu thụ thời gian chiết và dung môi và có độ lặp lại tốt hơn so với các phương pháp khác.
Chiết xuất chất lỏng có áp suất đã được các nhà nghiên cứu áp dụng thành công trong việc chiết xuất nhiều loại sản phẩm tự nhiên bao gồm saponin, flavonoid và tinh dầu.
2.      Khai thác chất lỏng siêu tới hạn
Chiết chất lỏng siêu tới hạn sử dụng chất lỏng siêu tới hạn làm dung môi chiết. Chất lỏng siêu tới hạn có độ hòa tan tương tự như chất lỏng và độ khuếch tán tương tự như khí và có thể hòa tan nhiều loại sản phẩm tự nhiên. Tính chất solvat hóa của chúng thay đổi đáng kể ở gần các điểm tới hạn do những thay đổi về áp suất và nhiệt độ nhỏ. Carbon dioxide siêu tới hạn được sử dụng rộng rãi trong vì những ưu điểm hấp dẫn của nó như nhiệt độ tới hạn thấp, tính chọn lọc, tính trơ, chi phí thấp, không độc hại và khả năng chiết xuất các hợp chất không bền nhiệt.
3.      Khai thác có hỗ trợ siêu âm
Chiết xuất có hỗ trợ bằng sóng siêu âm còn được gọi là chiết xuất bằng sóng siêu âm hoặc sonication, sử dụng năng lượng sóng siêu âm trong quá trình chiết xuất. Sóng siêu âm trong dung môi tạo ra cavitation làm tăng tốc độ hòa tan và khuếch tán chất tan cũng như truyền nhiệt, giúp cải thiện hiệu quả chiết xuất. Ưu điểm khác của phương pháp chiết xuất có hỗ trợ bằng sóng siêu âm bao gồm tiêu thụ dung môi và năng lượng thấp, đồng thời giảm nhiệt độ và thời gian chiết xuất. Phương pháp chiết xuất có hỗ trợ bằng sóng siêu âm được áp dụng để chiết xuất các hợp chất bền nhiệt và không bền. Nó thường được sử dụng trong việc khai thác nhiều loại sản phẩm tự nhiên.
4.      Chiết xuất có hỗ trợ vi sóng
Vi sóng tạo ra nhiệt bằng cách tương tác với các hợp chất phân cực như nước và một số thành phần hữu cơ trong chất nền thực vật theo cơ chế dẫn ion và quay lưỡng cực. Sự truyền nhiệt và khối lượng theo cùng một hướng trong vi sóng, điều này tạo ra hiệu ứng cộng hưởng để đẩy nhanh quá trình chiết xuất và cải thiện năng suất chiết xuất. Việc áp dụng vi sóng mang lại nhiều lợi thế, chẳng hạn như tăng năng suất chiết xuất, giảm sự phân hủy nhiệt và gia nhiệt chọn lọc vật liệu thực vật. Vi sóng cũng được xếp hạng là công nghệ xanh vì nó làm giảm việc sử dụng dung môi hữu cơ. Có hai loại phương pháp vi sóng: chiết không dung môi thường cho các hợp chất dễ bay hơi và chiết bằng dung môi thường cho các hợp chất không bay hơi.
5.      Chưng cất hydro và chưng cất hơi nước
Chưng cất hydro và chưng cất hơi nước  là những phương pháp thường được sử dụng để chiết xuất dầu dễ bay hơi. Một số hợp chất tự nhiên gặp phải sự phân hủy ở hydro và hơi nước. Thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu chính và tinh dầu thứ cấp bị ảnh hưởng đáng kể bởi các phương pháp chưng cất. Cả sản lượng tinh dầu chính và tinh dầu thứ cấp tính theo hydro đều cao hơn so với hơi nước. Khi thời gian chiết xuất tăng lên, hàm lượng của một số thành phần giảm hoặc tăng lên.
Tùy vào nguồn nguyên liệu thực phẩm chức năng yêu cầu của các khách hàng mà các nhà máy sẽ áp dụng những phương pháp chiết xuất phù hợp để đảm bảo giữ được tối đa hàm lượng dược tính vốn có của sản phẩm.

Trả lời
.


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  [Chia sẻ] Các phương pháp trẻ hóa da mặt tốt nhất hiện nay phuongqtbk54@gmail.com 0 326 08-02-2021, 02:50 PM
Bài viết cuối: phuongqtbk54@gmail.com
  [Chia sẻ] Đánh tan mỡ bụng đơn giản bằng phương pháp tự nhiên phuongqtbk54@gmail.com 0 235 03-02-2021, 03:00 PM
Bài viết cuối: phuongqtbk54@gmail.com
  [Chuyên đề] Phương pháp để có một làn da trắng rạng rỡ phuongqtbk54@gmail.com 0 160 28-01-2021, 02:32 PM
Bài viết cuối: phuongqtbk54@gmail.com
  [Chia sẻ] Phương pháp giúp thu nhỏ lỗ chân lông tại nhà phuongqtbk54@gmail.com 0 158 25-01-2021, 03:16 PM
Bài viết cuối: phuongqtbk54@gmail.com
  [Chuyên đề] Phương pháp hồi sinh làn da sau mụn chỉ sau 7 ngày phuongqtbk54@gmail.com 0 195 02-12-2020, 11:52 AM
Bài viết cuối: phuongqtbk54@gmail.com
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


.TNM
│ Quảng Cáo - Liên hệ: 0339 535 909