Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


Chuyên đề Tác dụng lợi tiểu cấp tính của diệp hạ châu
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 310
Mesaj: 362
Cinsiyet: Nữ
Kıdem: Dec 2017

Diệp hạ châu có tên khoa học là Phyllanthus niruri, là loài thực vật nhiệt đới được tìm thấy ở các vùng ven biển. Nó thuộc chi diệp hạ châu có họ với cây chích chòe. Bột cao diệp hạ châu khô mà có thể được dùng làm viên nang hoặc viên nén, nó cũng được dùng thêm vào trà và các loại đồ uống khác.

Lợi ích sức khỏe

Chiết xuất diệp hạ châu đã được sử dụng trong hệ thống y học cổ truyền Việt Nam và Ấn Độ trong hơn 2.000 năm, nơi nó được cho là có thể ngăn ngừa hoặc điều trị một loạt các tình trạng sức khỏe không liên quan. Các thuốc có chứa chiết xuất diệp hạ châu trong y học cổ truyền được sử dụng rộng rãi để điều trị các rối loạn về gan, những tác dụng của nó là do chiết xuất diệp hạ châu niruri.

Các điều kiện khác thường được điều trị bởi chiết xuất diệp hạ châu bao gồm:

• Nhiễm trùng bàng quang

• Bệnh tiểu đường

• Bệnh da liểu

• Chảy máu kinh nguyệt nhiều

• Bệnh viêm gan B

• Tiêu chảy nhiễm trùng

• Bệnh thận mãn tính

• Nhiễm trùng da

• Nhiễm trùng đường tiết niệu

Các bằng chứng hỗ trợ những tuyên bố về sức khỏe này nói chung là yếu. Như đã nói, đã có bằng chứng cho thấy chiết xuất cao dược liệu diệp hạ châu có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh về gan hoặc thận. Đây là những gì một số nghiên cứu hiện tại cho biết:

Bệnh gan

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số loài diệp hạ châu có thể giúp ngăn ngừa viêm và tổn thương gan. Theo một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Pharmaceutical Biology, chiết xuất của diệp hạ châu và diệp hạ châu có khả năng bảo vệ tế bào gan (được gọi là tế bào gan) khỏi stress oxy hóa khi tiếp xúc với hydrogen peroxide trong một loạt các nghiên cứu trong ống nghiệm.

Kết quả được hỗ trợ bởi một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Nutrients, trong đó chiết xuất 50% của cao dược liệu diệp hạ châu niruri dường như ngăn chặn sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) ở chuột. Chất chiết xuất không chỉ có thể bình thường hóa men gan, mà còn không có dấu hiệu xơ hóa (sẹo) trong các mẫu mô gan. Những tác dụng này là do một polyphenol có nguồn gốc thực vật được gọi là phyllanthin, chỉ có ở chi diệp hạ châu.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định xem liệu những hiệu ứng tương tự có thể đạt được ở người hay không.

Bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một dạng viêm gan do virus có thể gây viêm và tổn thương gan trong thời gian dài. Kể từ những năm 1990 trở lại đây, các nghiên cứu đã cho rằng cây diệp hạ châu có thể tiêu diệt vi rút viêm gan B (HBV), "chữa khỏi" một cách hiệu quả cho những người bị nhiễm trùng mãn tính.

Nhiều nghiên cứu trong số này đã bị chỉ trích vì đã đưa những cá nhân bị nhiễm bệnh nặng vào nghiên cứu. Ở những người bị viêm gan B cấp tính (có nghĩa là họ mới bị nhiễm bệnh), có tới 90% sẽ tự phát thải virus mà không cần điều trị.

Chỉ một số nhỏ sẽ tiến triển thành nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính, một số có thể không bao giờ có triệu chứng.

Lưu ý: Những tuyên bố rằng chiết xuất diệp hạ châu có thể "chữa khỏi" hoặc "điều trị" viêm gan B không chắc chắn rằng nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính không chỉ không thể chữa khỏi mà còn có thể thay đổi trong quá trình tiến triển của chúng.

Điều này đã được lặp lại trong một đánh giá năm 2011 trong Cơ sở dữ liệu Cochrane về các Tổng quan có hệ thống, trong đó các nhà điều tra khẳng định rằng "không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy diệp hạ châu, so với giả dược, có lợi cho bệnh nhân nhiễm HBV mãn tính."

Sỏi thận

Diệp hạ châu từ lâu đã được dùng trong y học thay thế để ngăn ngừa và điều trị sỏi thận (hay còn gọi là sỏi thận). Có một số bằng chứng để hỗ trợ tuyên bố này.

Theo một nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Tiết niệu Quốc tế Brazil, 56 người trưởng thành bị sỏi thận được truyền một loạt chiết xuất diệp hạ châu niruri vào tĩnh mạch đã giảm 37,5% kích thước của sỏi sau 12 tuần.

Hơn nữa, truyền dịch làm giảm axit uric và nồng độ oxalat trong nước tiểu góp phần vào sự phát triển của sỏi (cho thấy rằng diệp hạ châu cũng có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận). Có rất ít bằng chứng cho thấy diệp hạ châu được dùng bằng đường uống có thể mang lại hiệu quả tương tự.

Ung thư

Một số nhà khoa học tin rằng cây diệp hạ châu có đặc tính chống khối u, một ngày nào đó có thể dẫn đến sự phát triển của một loại thuốc điều trị ung thư mới.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research nhằm đánh giá tác động của chiết xuất nguyên liệu dược cao diệp hạ châu (còn được gọi là cây chùm ngây Ấn Độ) trên các dòng tế bào ung thư ở người. Trong một loạt các thí nghiệm trên động vật và ống nghiệm, các nhà khoa học đã báo cáo rằng chiết xuất của diệp hạ châu có thể làm chậm sự phát triển của khối u bằng cách gây ra quá trình apoptosis (chết tế bào theo chương trình) ở một loạt các tế bào ung thư.

Không giống như các tế bào bình thường trải qua quá trình apoptosis (để các tế bào cũ có thể được thay thế bằng các tế bào mới), các tế bào ung thư có hiệu quả "bất tử" và không trải qua quá trình apoptosis.

Kết quả có vẻ khả quan, rất nhiều chất có nguồn gốc từ thực vật có thể kích hoạt quá trình chết rụng trong ống nghiệm. Loại cây cỏ này có thể làm giảm kích thước khối u xuống 50% ở chuột cho thấy rằng nó có thể có các ứng dụng trong thế giới thực. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Mặc dù chiết xuất diệp hạ châu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền Việt Nam và y học Trung Quốc, nhưng ít người biết về tính an toàn lâu dài của nó. Các tác dụng phụ thường nhẹ và có thể bao gồm đau bụng và tiêu chảy.

Do chưa có nhiều nghiên cứu, nên tránh dùng diệp hạ châu cho trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú. Nó cũng nên tránh ở những người bị bệnh Wilson vì nó có thể làm giảm thêm nồng độ axit uric và tăng nguy cơ tổn thương gan.

Tương tác

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phyllanthin có thể liên kết với các thụ thể tiểu cầu và ức chế quá trình đông máu. Do đó, không nên sử dụng chiết xuất diệp hạ châu với thuốc chống đông máu như Plavix (clopidogrel) vì điều này có thể dẫn đến tăng chảy máu và dễ bầm tím.

Lưu ý: Nên ngừng bổ sung diệp hạ châu ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình để ngăn chảy máu quá nhiều.

Diệp hạ châu cũng có thể tương tác với các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường, có khả năng làm tăng tác dụng của chúng và gây giảm lượng đường trong máu (hạ đường huyết). Nó cũng có thể làm tương tự với thuốc chống tăng huyết áp, dẫn đến giảm huyết áp bất lợi (hạ huyết áp).

Cây diệp hạ châu được sử dụng để làm giảm các vấn đề về gan cũng như thận. Nó được biết là hữu ích  chủ yếu để làm giảm viêm gan A. Đặc biệt nó là một loại thuốc lợi tiểu có lợi nổi tiếng. Nghiên cứu này là để điều tra cơ chế tác dụng của tác dụng lợi tiểu của một phần etanolic của chiết xuất diệp hạ châu ở chuột.
Phương pháp dùng chiết xuất diệp hạ châu tác động đến hệ bài tiết nước tiểu được thực hiện với liều từ 5 đến 80 mg/kg khi tiêm trong phúc mạc và so sánh với liều gây ra bởi furosemide (5 mg/kg) sau 8 giờ. Sau đó, hoạt tính lợi tiểu của chiết xuất diệp hạ châu cũng được đánh giá khi có mặt indomethacin (5 mg/kg) để xác định sự tham gia của prostaglandin, sau 24 giờ.
Kết quả cho thấy từ 5 đến 80 mg/kg, tác động của chiết xuất diệp hạ châu với hệ bài tiết qua nước tiểu đáng kể. Báo cáo về bài tiết nước tiểu cho thấy sau 2 giờ, liều cao nhất 80 mg/kg gây ra bài tiết theo thể tích nước tiểu, tương tự như gây ra bởi furosemide. Sau 24 giờ, chiết xuất diệp hạ châu ở liều 10 mg/kg làm tăng đáng kể lượng thể tích nước tiểu, Na (43 mEq) và Cl (97 mEq) bài tiết qua nước tiểu mà không thúc đẩy kali  ở đường tiết niệu. Ở những con chuột được điều trị trước bằng indomethacin, sự bài tiết nước tiểu và đáp ứng natri niệu của chiết xuất diệp hạ châu đã giảm đáng kể.
Xem thêm các dược liệu khác tại đây: http://novaco.vn/cao-duoc-lieu/
Như vậy, nghiên cứu này đã chỉ ra rằng chiết xuất diệp hạ châu giúp thúc đẩy sự bài tiết đáng kể nước tiểu và Na +  và xác nhận hoạt động lợi tiểu của nó. Hơn nữa, việc tăng bài niệu khi có sự tham gia của diệp hạ châu cho thấy có thể là do sự tham gia của prostaglandin.
Ngoài lợi ích lợi tiểu cây thuốc bổ có vị đắng này cũng được dùng nhiều để hỗ trợ các vấn đề như bệnh lậu, đau dạ dày, khó tiêu, rối loạn tiết niệu, giảm cảm cúm, tiểu đường, hen suyễn, nhiễm trùng, phế quản, xơ gan, viêm gan siêu vi.
Diệp hạ châu cũng được sử dụng để giảm nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm tuyến tiền liệt, bệnh hoa liễu, các vấn đề về đường tiết niệu cũng như viêm bàng quang. Diệp hạ châu cũng giúp giảm các triệu chứng thiếu máu, tăng huyết áp và tiểu đường. Loại thảo mộc này là một loại thuốc lợi tiểu, giảm đau, chữa dạ dày và chống co thắt. Loại thảo mộc này cũng có đặc tính bảo vệ tế bào.
Rễ diệp hạ châu cũng làm dịu các bệnh ngoài da như bệnh phong, giun đũa cũng như các bệnh rối loạn về tóc. Chiết xuất từ rễ được thêm vào dầu massage, kem dưỡng da và dầu tóc.
Nó được cho là an toàn và ít gây tác dụng phụ, tuy nhiên để sử dụng an toàn bạn nên tìm hiểu kỹ về các sản phẩm có chứa loại dược liệu này. Có thể bổ sung chúng dưới dạng dược liệu thô nhưng cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các lợi ích khác của diệp hạ châu tại nhà cung cấp nguyên liệu tpcn.

Trả lời
(Sửa đổi lần cuối: 24-10-2021, 08:40 PM bởi yeulamgi.) .


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  Hướng dẫn cách chữa viêm phổi bằng rau diếp cá LTKS 0 723 04-08-2021, 10:04 AM
Bài viết cuối: LTKS
Heart [Chia sẻ] Tác Dụng Của Nhân Sâm Wisconsin? Ở Đâu Bán Nhân Sâm Uy Tín dgp01 0 121 31-12-2020, 09:09 AM
Bài viết cuối: dgp01
  Lợi ích của thục địa với viêm da mạn tính yeulamgi 0 302 30-10-2020, 04:01 PM
Bài viết cuối: yeulamgi
  [Chuyên đề] Thực hư tác dụng ngừa viêm vú của cao râu ngô yeulamgi 0 482 09-10-2020, 04:50 PM
Bài viết cuối: yeulamgi
  [Chuyên đề] Tác dụng lợi tiểu cấp tính của diệp hạ châu yeulamgi 0 321 23-09-2020, 03:50 PM
Bài viết cuối: yeulamgi
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


.TNM
│ Quảng Cáo - Liên hệ: 0339 535 909