Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


Đau nhức cánh tay là biểu hiện bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 68
Mesaj: 68
Cinsiyet: Nam
Kıdem: Dec 2020

ĐAU NHỨC CÁNH TAY LÀ BIỂU HIỆN BỆNH GÌ?

Nói về đau nhức cánh tay thì đây chính là tình trạng đau và khó chịu xảy ra ở cánh tay bao gồm cả khu vực cổ tay, vai lẫn khuỷu tay. Những triệu chứng này xảy ra có thể nó là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau về sức khỏe nhưng cụ thể nhất là do chấn thương hoặc do vận động quá mức.
Tùy từng trường hợp nguyên nhân khác nhau mà mức độ nguy hiểm của đau nhức cánh tay cũng sẽ khác nhau. Dưới đây chính là 8 nguyên nhân phổ biến gây ra:
1. Biểu hiện dây thần kinh bị chèn ép
Nguyên nhân gây đau nhức ở cánh tay đầu tiên có thể là vì dây thần kinh bị chèn ép. Nó sẽ xảy ra khi xương hoặc là cơ bắp, sụn ở cổ, vai hoặc khuỷu tay sẽ chèn ép lên dây thần kinh.
Khi đó ngoài cơn đau ở cánh tay thì dây thần kinh bị chèn ép nó còn có thể gây ra nhiều triệu chứng khác kèm theo đó là: Gây cảm giác ngứa ran, gây nhói, tê bì, gây yếu cơ...
2. Biểu hiện bong gân
Tiếp đến thì đau ở cánh tay cũng có thể là biểu hiện của tình trạng bong gân. Bong chân chính là dạng chấn thương hết sức phổ biến và nó xảy ra nếu cổ tay bị kéo giãn quá mức dẫn đến dây chằng bị đứt hoặc là bị rách.
Nếu bị bong gân thì ngoài đau nhức cánh tay người bệnh còn thấy bị sưng, bầm tím, yếu cơ, co thắt cơ bắp. Trường hợp bong gân nếu nhẹ thì người bệnh có thể tự chăm sóc ở nhà thế nhưng trong trường hợp đứt dây chằng hoàn toàn thì đòi hỏi cần phải sớm đến bệnh viện để được chữa trị một cách kịp thời.
[Image: dau-nhuc-canh-tay-1.jpg]
Có nhiều nguyên nhân gây đau nhức cánh tay
3. Biểu hiện viêm gân
Tiếp đến thì viêm gân cũng là nguyên nhân gây đau nhức cánh tay. Đây là tình trạng gân ở khu vực vai hoặc là cánh tay bị viêm. Bởi gân chính là dải mô và nó kết nối xương cùng cơ bắp. Vì vậy nếu cơ quan này bị tổn thương thì chúng ta sẽ thấy cơ yếu, xương khớp cũng sẽ đau nhức vô cùng.
Xem thêm những triệu chứng khác tại đây 
4. Biểu hiện gãy xương
Tiếp đến thì gãy xương xảy ra sẽ gây đau nhức cánh tay một cách dữ dội. Nếu gặp phải tình trạng này thì người bệnh sẽ thấy có tiếng kêu “tách” khi xương tay bị gãy. Hơn nữa còn có thêm nhiều triệu chứng kèm theo như: Đau dữ dội, bầm tím, sưng, khớp bị biến dạng và không thể tự nâng cánh tay lên được.
5. Biểu hiện viêm khớp dạng thấp
Nếu bị đau nhức cánh tay thì đó cũng có thể là biểu hiện của viêm khớp dạng thấp. Đây chính là một dạng thuốc rối loạn tự miễn và nó gây ảnh hưởng đến những khớp bên trong cơ thể. Tình trạng này nó chỉ xuất hiện chủ yếu ở các khớp ngón tay hoặc là khuỷu tay.
Những người bị mắc phải viêm khớp dạng thấp thì cơ thể sẽ sản sinh ra những kháng nguyên và nó tấn công vào trong các mô sụn đang khỏe mạnh nên khớp lúc đó bị đau và viêm. Người bệnh sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng bao gồm: Khớp bị ấm và nóng, cứng khớp, sưng khớp, mệt mỏi và còn sốt nhẹ.
[Image: dau-nhuc-canh-tay-2.jpg]
Tình trạng đau nhức có thể bình thường hoặc dữ dội
6. Biểu hiện đau thắt ngực
Tình trạng đau thắt ngực nó sẽ xảy ra nếu như tim không nhận đủ được oxy và gây áp lực lên trên khu vực ngực, cổ, vai, lưng khiến những cơ quan này bị đau nhức. Khi đó người bệnh sẽ thấy ngoài đau nhức cánh tay thì còn có thêm những triệu chứng khác đi kèm như là buồn nôn, đau ngực, chóng mặt hoặc khó thở.
Những cơn đau thắt ngực ở đây thường chính là các dấu hiệu của tim mạch. Vì vậy nếu như bản thân nhận thấy những triệu chứng nêu trên thì cần phải sớm tìm đến địa chỉ khám xương khớp uy tín để được thăm khám và điều trị.
7. Biểu hiện đau tim
Khi bị đau nhức cánh tay thì nhiều người không nghĩ rằng nó là dấu hiệu cảnh báo đau tim. Bởi vì cơn đau tim xảy ra nếu máu không thể tuần hoàn đến tim bởi mạch máu bị tắc nghẽn. Hiện tượng này nó xảy ra khiến cho những tế bào tim bị chết dần vì không có đủ oxy.
Khi bị đau tim thì cánh tay sẽ đau nhức đồng thời người bệnh còn thấy khó thở, đau ngực, buồn nôn, mồ hôi lạnh, chóng mặt... Đau tim nó có thể dẫn đến tử vong vì vậy cần gọi cấp cứu ngay nếu bản thân thấy xuất hiện những dấu hiệu như đã kể.
[Image: dau-nhuc-canh-tay-3.jpg]
Cần sớm khám chữa khi bị đau nhức cánh tay
8. Biểu hiện chấn thương Rotator cuff
Chấn thương Rotator cuff đó là chấn thương vòng bít xoay. Ở đây vòng bít xoay sẽ bao gồm những cơ và gân để nối giữa vùng vai và cánh tay. Cơ quan này nó sẽ cho phép vai dễ dàng hơn trong quá trình cử động. Thế nhưng nếu bạn thường xuyên thực hiện di chuyển khớp vai thì vòng bít xoay nó có thể bị sưng viêm hoặc là tổn thương.
Người bệnh bị chấn thương Rotator cuff sẽ thấy xuất hiện một số những triệu chứng như là: Bị yếu cơ, bị đau đớn ở cánh tay và vai.
Bên cạnh những nguyên nhân như đã kể trên thì đau nhức cánh tay xảy ra cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lupus, bệnh thoát vị đĩa đệm hoặc là hội chứng Jorgen... Người bệnh cần phải thăm khám tại cơ sở uy tín thì mới biết rõ nguyên nhân để từ đó tìm ra giải pháp chữa trị kịp thời.
KHI NÀO CẦN PHẢI ĐẾN BỆNH VIỆN KHI BỊ ĐAU NHỨC CÁNH TAY
Nếu như tình trạng đau nhức ở cánh tay xảy ra do người bệnh bị gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như là đau tim, gãy xương hoặc những vấn đề về tim mạch thì tuyệt đối không được lơ là. Thay vào đó cần thông báo với bác sĩ và đến ngay cơ sở uy tín để được thăm khám điều trị kịp thời.
Trước khi thực hiện chữa trị đau nhức cánh tay thì bác sĩ thực hiện chẩn đoán nguyên nhân gây ra tình trạng này. Cụ thể sẽ hỏi những câu hỏi liên quan đến triệu chứng lâm sàng cũng như tiền sử về bệnh lý, chấn thương trước khi thực hiện những xét nghiệm cần thiết.
Dựa vào triệu chứng thì bác sĩ sẽ thực hiện chẩn đoán thông qua một số xét nghiệm như sau:
Thứ nhất: Kiểm tra phạm vi chuyển động
Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện nâng cánh tay và sẽ thực hiện thêm các động tác đơn giản nhằm đánh giá phạm vi chuyển động của các khớp. Chính điều này sẽ giúp bạn có thể xác định được vị trí cũng như nguyên nhân gây đau nhức.
[Image: dau-nhuc-canh-tay-4.jpg]
Bác sĩ sẽ kiểm tra để biết rõ nguyên nhân gây đau nhức cánh tay
Thứ hai: Xét nghiệm máu
Với kết quả xét nghiệm máu thì bác sĩ sẽ phát hiện ra tình trạng liên quan đến đau nhức cánh tay như là tiểu đường, nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp hoặc là một số bệnh tự miễn khác.
Thứ ba: Chụp X-quang
Nó sẽ được thực hiện nếu như bác sĩ nghi ngờ rằng người bệnh bị nứt hoặc là gãy xương.
Thứ tư: Siêu âm
Xét nghiệm này dùng sóng âm thanh với tần số cao nhằm hiển thị hình ảnh ở bên trong của cơ thể. Thông qua hình ảnh được hiển thị thì bác sĩ sẽ phát hiện những vấn đề ở khớp, ở dây chằng cùng với gân.
Thứ năm: MRI và CT
Hình ảnh thông qua MRI và CT sẽ phản ánh được chi tiết những mô mềm bao xung quanh xương.
Ngoài ra nếu như nghi ngờ bệnh nhân bị đau nhức cánh tay bởi mắc những vấn đề về tim mạch thì bác sĩ sẽ yêu cầu những xét nghiệm đo nhịp tim và lưu lượng máu tuần hoàn đến những cơ quan này.
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀN CẦU
Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5
#dakhoatreatment
Hotline: 028 3923 9999
Thời gian làm việc: 8h – 20h tất cả các ngày trong tuần (bao gồm lễ, tết, Chủ Nhật)
Website [/url]Phòng Kham Đa khoa Hoàn Cầu
Xem thêm chi tiết tại: [url=https://vtv.vn/goc-doanh-nghiep/da-khoa-hoan-cau-noi-kham-chua-benh-uy-tin-chuyen-nghiep-tai-tp-ho-chi-minh-20210118162227909.html]https://vtv.vn/goc-doanh-nghiep/da-khoa-hoan-cau-noi-kham-chua-benh-uy-tin-chuyen-nghiep-tai-tp-ho-chi-minh-20210118162227909.html

Trả lời
.


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  Đau nhức chân tay khi mang thai dakhoahoancau198 0 130 04-03-2021, 09:20 AM
Bài viết cuối: dakhoahoancau198
  Bị đau nhức chân nên làm gì để thuyên giảm? dakhoahoancau198 0 156 01-03-2021, 10:06 AM
Bài viết cuối: dakhoahoancau198
  Đau nhức xương khớp là do đâu? Điều trị bằng phương pháp nào hiệu quả? dakhoahoancau198 0 192 27-02-2021, 08:39 AM
Bài viết cuối: dakhoahoancau198
  Đau nhức chân tay – dấu hiệu đặc trưng của bệnh xương khớp dakhoahoancau198 0 207 27-02-2021, 08:38 AM
Bài viết cuối: dakhoahoancau198
  Đau nhức người kéo dài là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm dakhoahoancau198 0 172 27-02-2021, 08:37 AM
Bài viết cuối: dakhoahoancau198
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


.TNM
│ Quảng Cáo - Liên hệ: 0339 535 909