Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


Lịch sử phát triển môn cầu lông
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 18
Mesaj: 30
Cinsiyet:
Kıdem: Mar 2010

Lịch sử phát triển môn cầu lông

Cầu lông (Badminton) hay Vũ cầu là môn thể thao dùng vợt đánh cầu lông qua lưới cao giữa hai bên, mỗi bên có một hoặc hai người trên sân hình chữ nhật. Các tay chơi sử dụng vợt để giữ cho quả cầu lông nhỏ bay trên không càng lâu càng tốt.

Lịch sử phát triển

Trò chơi đã được trẻ em ở vùng Viễn Đông chơi hàng thế kỷ, và được quân đội Anh đóng ở Ấn Độ thập niên 1860 học hỏi và bắt chước.
Người Anh thêm vào cái lưới và trò chơi trở thành môn thi đấu có tên "poona". Năm 1867 thì người ta bắt đầu ghi lại thành văn các luật chơi.
Năm 1893, môn thể thao được đưa về Anh và từ giờ, tên của nó trong tiếng Anh là "badminton". Lý do là vì các vị khách tại lâu đài Badminton House, trong một bữa tiệc do bá tước xứ Beaufort khoản đãi, đã gọi môn thể thao này là "trò chơi ở Badminton".
Năm 1877, bộ quy tắc chuẩn đầu tiên được câu lạc bộ cầu lông xứ Bath đề đạt.
16 năm sau, một tổ chức cấp quốc gia của Anh ra đời. Rồi năm 1899, họ tổ chức giải đấu tại Anh lần đầu tiên.
Trong thế kỷ 20, môn cầu lông ngày càng được ưa chuộng và nhanh chóng đạt mức quốc tế với sự thành lập của Liên đoàn Cầu lông Quốc tế IBF (tiền thân của BWF hiện nay) năm 1934.
Ban đầu chỉ có chín thành viên sáng lập, giờ đây BWF có 149 thành viên, từ Aruba đến Zambia.
Tại các Thế vận hội 1972 và 1988, cầu lông mới chỉ được đưa vào như môn thể thao trình diễn.
Nhưng bắt đầu từ 1992, môn này đạt vị trí là môn thi đấu tại Olympic.
Trong kỳ thi đấu Olympic đầu tiên ấy, Indonesia thống trị đấu trường, giành huy chương vàng tại cả bốn môn và tổng cộng đoạt bảy huy chương. Huy chương vàng của Indonesia trong cầu lông cũng là huy chương vàng đầu tiên của họ tại Olympic.
Ở Atlanta 1996, Poul-Erik Hoyer-Larsen của Đan Mạch vô địch giải đơn nam, còn Bang Soo-Hyun của Nam Hàn đứng nhất đơn nữ.
Indonesia bảo vệ thành công tại giải đôi nam, trong lúc Trung Quốc nhất giải đôi nữ.
Bốn năm trước, Indonesia một lần nữa giành giải đôi nam, nhưng Trung Quốc vẫn giành nhiều huy chương vàng nhất.
Một trong những điều quyến rũ của cầu lông là trong hạng mục đôi nam nữ, hai phái có thể thi đấu với khả năng tương đối ngang ngửa nhau. Giải đôi nam nữ lần đầu tiên được đưa vào Olympic Sydney 2000.
Và hơn một thế kỷ sau khi giúp giới thiệu cầu lông ra thế giới, nước Anh mới giành được huy chương đồng giải đôi nam nữ với Simon Archer và Jo Goode.

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Lịch sử môn cầu lông


Cảnh chơi cầu lông ở thế kỷ 19
Mặc dù người Anh đã sáng tạo môn cầu lông hiện đại từ những năm 1860, nhưng trước đó, cầu lông được xem là một trong những môn thể thao cổ xưa nhất thế giới.

Theo nghiên cứu, môn này đã được chơi ở Ai Cập, Hy Lạp và Trung Quốc trước công nguyên như một trò chơi của trẻ em. Những đứa trẻ chia thành cặp đánh quả cầu qua lại cho nhau bằng vợt gỗ nhỏ. Thế rồi môn thể thao này du nhập vào Ấn Độ và ở đây nó có tên “Poona”.

Giữa thế kỷ 18, quân nhân Anh đồn trú ở Ấn Độ tiếp thu trò “Poona” và mang về lại chính quốc. Năm 1873, lần đầu tiên cầu lông xuất hiện ở Anh tại một buổi tiệc do Công tước Beaufort tổ chức ở Badminton, Gloucestershire. Từ đó, môn này được gọi là “badminton”. Từ năm 1873 đến 1887, người Anh chơi cầu lông theo luật của Ấn Độ. Đến năm 1887, một nhóm người đã thành lập “CLB cầu lông Bath” và đặt ra luật chơi cho riêng mình. Luật này nhanh chóng được áp dụng rộng rãi. Đến năm 1895, người Anh lập ra Liên đoàn đầu tiên của nước Anh và cũng là của thế giới. Họ đã tiếp thu luật chơi của CLB Bath và phát triển thêm, tạo nên hệ thống luật thi đấu đang áp dụng toàn thế giới ngày nay. Giải đầu tiên ở Anh (và cũng là của thế giới) là giải toàn Anh (All England) tổ chức vào năm 1899. Năm 1992, cầu lông vào hệ thống Olympics với 5 nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
S� LƯỢC LỊCH SỬ MÔN CẦU LÔNG

Nguồn gốc ra đ�?i của môn cầu lông v� o khoảng thế kỷ 14~15. Ở Nhật Bản lúc đầu vợt cầu lông l� m bằng gỗ, mặt vợt đan bằng dây, quả cầu được l� m bằng hạt anh đ� o rồi cắm lông vũ lên. �?ó l� những khởi đầu môn cầu lông ng� y nay. Nhưng vì loại cầu n� y không chắc chắn v� mau h�?ng, tốc độ bay lại quá nhanh nên môn cầu lông n� y thịnh h� nh một th�?i gian rồi dần dần mai một.
Khoảng thế kỷ 18, ở Ấn �?ộ cũng xuất hiện môn chơi giống như môn cầu lông sớm xuất hiện ở Nhật Bản. Lúc đó ngư�?i ta dùng loại giấy bồi cứng đư�?ng kính 6mm. Ở giữa khoét một cái lỗ, cắm lông vũ lên l� th� nh quả cầu.
Môn cầu lông hiện đại xuất hiện v� o thế kỷ 19. Khoảng năm 1870, ở Anh xuất hiện cầu lông l� m bằng gỗ m�?m v� lông vũ, vợt cầu thì đan bằng dây. Năm 1873, một công tước Anh đã chơi trò n� y ở trong trang viên của mình. Lúc đó sân cầu có hình "hồ lô", ở giữa gần chỗ hẹp có treo lưới. Từ đó, môn cầu lông dần dần được g�?i tên Anh l� "Badminton". Cho đến năm 1901, sân cầu mới đổi th� nh hình chữ nhật.Năm 1893, 14 câu lạc bộ nước Anh nhất trí th� nh lập Hiệp hội Cầu lông Anh quốc (The Badminton Association of England), thống nhất lại một số quy định.
Năm 1899, Hiệp hội Cầu lông Anh quốc tổ chức thi đấu lần đầu tiên.
Năm 1934, Liên đo� n Cầu lông quốc tế (The International Badminton Federation – IBF) được th� nh lập. Trụ sở chính ở Luân �?ôn. Từ đó các cuộc thi đấu quốc tế ng� y c� ng được mở rộng.
Cầu lông trở th� nh môn thể thao chuyên nghiệp từ những năm 1980, khi IBF tổ chức hệ thống thi đấu quốc tế Grand Prix. Tuy nhiên, cho đến năm 1992 thì môn cầu lông mới được chính thức đưa v� o thi đấu ở các kỳ đại hội Olympic với các nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ. V� đến kỳ Olympic sau (1996) nội dung đôi nam nữ mới đựoc thi đấu

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Sự phát triển môn cầu lông ở VN
Cầu lông được du nhập vào VN theo 2 con đường : thực dân hóa và việt kiều về nước .
Mãi đến năm 1960 mới xuất hiện 1 vài câu lạc bộ ở các TP lớn như HN ,Sài gòn . Đến năm 1961 Hà nội tổ chức thi đấu giao hữu giữa các thànhviên lần đầu tiên tại vườn Bách thảo Hà nội song số người tham gia cònít ,trình độ chuyên môn còn ở mức thấp. Những năm sau đó do đất nước bịchiến tranh phong trào không được nhân lên mà còn tạm thời bị lắngxuống.
Đến năm 1975 sau khi đất nước thống nhất ,phong trào tậpluyện cầu lông mới thực sự p/t cả chiều rộng lẫn chiều sâu .Từ năm 1977đến năm 1980 phong trào chủ yếu p/t ở các thành phố ,thị xã như Tp HCM,HN , Hải phòng ,An giang ,Cửu long ,Bắc ninh, Bắc giang, Lai châu…
Để lãnh đạo phong trào đúng hướng ,Tổng cục TDTT ( nay là Ủy ban TDTT ) đã thành lập Bộ môn Cầu lông ,vào năm 1977
Năm 1980 giải vô địch cầu lông toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức tạiHà nội đã đánh dấu 1 bước ngoặt của cầu lông VN trên đà p/t theo hướngphong trào sâu rộng và nâng cao thành tích TT
Tháng 10/1990 Liên đoàn Cầu lông VN được thành lập
Năm 1993 Liên đoàn Cầu lông VN trở thành thành viên chính thức của liên đoàn cầu lông Châu á “ABF”
Năm 1994 Liên đoàn Cầu lông VN trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn Cầu lông TG “IBF” .
Họ cười vì tôi không giống họ, tôi cười vì họ không giống tôi Hình ảnh

Trả lời
.

LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


Đơn vị chủ quản: Đoàn TN - Hội SV Trường Đại học Y Dược Thái Bình
MyBB, © 2002-2018 MyBB Group.


.
Căn hộ Palm Garden│Dự án Palm City│Biệt thự Serenity Sky Villas│Căn hộ Gold ViewHomyland Riverside│Dự án Đảo Kim CươngGem Riverside Đất XanhOne Verandah
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Binance tại đầu tư tiền ảo │Tìm thám tử đến thuethamtuuytin Bảo minh│Caodangytethphcm.edu.vn
làm sạch vùng kínnha cai M88dochoitinhduc4u.com138BETkeo bong daseotime

TNM
Đoàn - Hội | bai giang y khoa │ Quảng Cáo - Liên hệ: - 01639.535.909