Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


Lợi ích ngừa ung thư của mướp đắng
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 310
Mesaj: 362
Cinsiyet: Nữ
Kıdem: Dec 2017

Trong các nghiên cứu mới đây đã cho thấy chiết xuất cao mướp đắng trị mụn có hiệu quả trong việc chống ung thư với nhiều loại ung thư khác nhau. Các thành phần phân lập trong mướp đắng giúp chống lại cách bệnh bạch cầu lympho, ung thư hạch và ung thư vú, da, tuyến tiền liệt, ruột kết, bàng quang và tuyến tụy. Trong bài viết này sẽ cung cấp tới bạn lợi ích của mướp đắng trong việc ngăn ngừa ung thư như thế nào.
Phân lập các hoạt chất có trong mướp đắng
Các báo cáo đã chỉ ra mướp đắng là một nguồn giàu khoáng chất (kali, canxi, kẽm, magiê, phốt pho và sắt); vitamin (C, A, E, B1, B2, B3 và B9 dưới dạng folate); và glycosid, saponin, ancaloit, dầu cố định, triterpenes, glycosid triterpene, protein và steroid.
Các hợp chất cô lập này cùng với năm triterpenoit loại cucurbitan được xác định tiềm năng thúc đẩy chống khối u của chúng. Trong một nghiên cứu năm 2009, đã sàng lọc các phân đoạn tinh khiết thu được từ chiết xuất methanolic của mướp đắng thu được thương mại dưới dạng nước ép mướp đắng về khả năng ức chế hoạt động của DNA polymerase.
Tác động của mướp đắng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư như thế nào?
Trong nghiên cứu này, monogalactosyl diacylglycerol (chứa hai axit α-linolenic) đã được phân lập và xác định là chất ức chế mạnh. Các hợp chất này cũng gây ra sự ức chế sự phát triển mạnh mẽ của tế bào ung thư phổi A549, tế bào bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính BALL-1, tế bào ung thư ruột kết HCT116, tế bào ung thư cổ tử cung HeLa, tế bào bạch cầu nguyên bào nuôi HL60 và NUGC-3 tế bào ung thư dạ dày; tuy nhiên không có tác dụng ức chế tăng trưởng của hợp chất này được quan sát thấy trong các tế bào bình thường của người, cụ thể là tế bào nội mô tĩnh mạch rốn của người và nguyên bào sợi ở da của người.
Một nghiên cứu khác đã báo cáo việc phân lập được hai charantagenin glycoside loại cucurbitane triterpene mới D và E cùng với một sterol mới, 7-oxo -stigmasta-5,25-dien-3- O - β - d -glucopyranoside và tám hợp chất đã biết khác từ các phân đoạn dựa trên chiết xuất ethanolic của quả mướp đắng.
Các hợp chất được phân lập đã được sàng lọc về tác dụng gây độc tế bào của chúng đối với một nhóm các dòng tế bào ung thư bằng cách sử dụng các xét nghiệm khả năng sống dựa trên diphenyltetrazolium bromide. Trong tất cả các hợp chất được thử nghiệm, charantagenin D và goyaglycoside-d với nhóm thế —OCH3 trong chuỗi bên cho thấy tác dụng gây độc tế bào đáng kể chống lại tế bào ung thư phổi A549 và tế bào u nguyên bào thần kinh đệm trong khi các hợp chất charantagenin E, momordicoside K và stigmasta -dien-3β-ol cho thấy tác dụng gây độc tế bào ở mức độ trung bình.
Các nghiên cứu cũng báo cáo rằng triterpene loại cucurbitane 3β, 7β-dihydroxy-25-methoxycucurbita-5,23-diene-19-al, được phân lập từ toàn bộ cây mướp đắng có tác dụng gây độc tế bào mạnh mẽ chống lại tế bào ung thư vú.
Các quan sát cho thấy tác động của mướp đắng với quá trình ức chế khả năng sống của tế bào và gây ra sự ngưng tụ chất nhiễm sắc trong tế bào. Trong số các tế bào ung thư được thử nghiệm thì chiết xuất mướp đắng được báo cáo là có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và cô lập chúng, gây chết các tế bào ung thư.
Hợp chất flavonoid, từ lá và quả mướp đắng trong các tế bào ung thư bạch cầu, tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng. Do đó, nó có thể là các thành phần tích cực thể hiện hoạt động chống ung thư trong mướp đắng. Điều thú vị là, kết quả trên tế bào ung thư biểu mô vòm họng Hone-1 không đáp ứng biểu hiện Bcl-2 không thay đổi trong quá trình chết do chiết xuất mướp đắng gây ra ở một tế bào ung thư biểu mô CNE-1 khác ở mũi họng. Các thử nghiệm cũng cho thấy chiết xuất mướp đắng có thể có tác dụng làm trung gian cho các quá trình khác nhau trong tế bào ung thư hướng tới quá trình gây chết tế bào ung thư.
Nhờ đặc tính ăn được và giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư của mình nên chiết xuất mướp đắng cũng được thử nghiệm trên 2 dòng tế bào ung thư của đường tiêu hóa. Khả năng tác động của chiết xuất mướp đắng với các tế bào ung thư tiêu hóa được thử nghiệm trên cơ thể động vật và nó có những kết quả khả quan. Trong tương lai duoc lieu mướp đắng hứa hẹn sẽ là một nguyên liệu dược hiệu quả nhất trong quá trình phòng ngừa và điều trị ung thư.

Trả lời
(Sửa đổi lần cuối: 23-05-2022, 01:11 PM bởi yeulamgi. Lý do sửa: Chuẩn hóa nội dung ) .


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  [Chia sẻ] Vị Thuốc Bổ Cho Người Ngừa Ung Thư nganthaoduoc 0 15 17-05-2022, 09:21 AM
Bài viết cuối: nganthaoduoc
  [Chia sẻ] Hoa đu đủ đực hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả? thaoduoctanphathcm 0 38 03-05-2022, 09:40 AM
Bài viết cuối: thaoduoctanphathcm
  [Chia sẻ] Cây trinh nữ hoàng cung hỗ trợ điều trị ung thư vú? TDTanPhat 0 112 28-04-2022, 09:44 AM
Bài viết cuối: TDTanPhat
  [Chia sẻ] Điều Trị Ung Thư Cổ Tử Cung Tại Nhà An Toàn thaoduochochiminh 0 34 28-04-2022, 08:51 AM
Bài viết cuối: thaoduochochiminh
  [Chia sẻ] Nấm lim xanh rừng giúp hỗ trợ điều trị ung thư? thaoduoctanphathcm 0 47 22-04-2022, 11:17 AM
Bài viết cuối: thaoduoctanphathcm
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


.TNM