Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


Mã vạch của nước Mỹ là bao nhiêu, cách kiểm tra mã vạch Mỹ?
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 10
Mesaj: 11
Cinsiyet: Nữ
Kıdem: Apr 2016

Mã vạch (Barcode) là gì?

Mã vạch hay còn gọi là Barcode là sự thể hiện thông tin trên bề mặt của sản phẩm và các loại hàng hóa, có thể đọc được bằng máy đọc mã vạch hoặc các thiết bị quét quang học khác. Sự ra đời của mã vạch với mục đích giúp việc phân loại hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. Sáng kiến này được đưa ra bởi Norman Joseph Woodland và Bernard Silver, và đã được cấp bằng sáng chế vào ngày 7 tháng 10 năm 1952.

Mã vạch là một tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Thông qua mã vạch này, giúp chúng ta có thể biết được những thông tin cơ bản về nguồn gốc, thông tin hàng hóa như: quốc gia sản xuất, doanh nghiệp sản xuất, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra,...

Mã vạch đã trở nên vô cùng quen thuộc với người tiêu dùng trên khắp thế giới, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng xuất hiện ở khắp nơi trên khắp thế giới. Mã vạch có khá nhiều chủng loại khác nhau và được chia thành nhiều dạng như: UPC (Universal Product Code), EAN (European Article Number) INTERLEAVED 2 OF 5,... Mã vạch được đánh giá là thứ duy nhất khó làm giả, làm nhái đối với từng sản phẩm, mỗi sản phẩm khác nhau sẽ có được một mã vạch tương ứng khác nhau.

Barcode có 2 chuẩn thông dụng: chuẩn UPC-A và chuẩn EAN, cụ thể như sau:

Chuẩn UPC-A và UPC: chỉ dành riêng cho thị trường Mỹ, Canada. Mã vạch bao gồm 12 số.
Chuẩn EAN: dành cho các thị trường hay các nước còn lại. Mã vạch có 13 số.

Mã vạch của nước Mỹ là bao nhiêu?

Mã vạch của Mỹ được xác định như sau:

000 – 019 GS1 Mỹ (United States) USA

020 – 029 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

030 – 039 GS1 Mỹ (United States) 

040 – 049 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

050 – 059 Coupons

060 – 139 GS1 Mỹ (United States) 

200 – 299 029 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

Cách kiểm tra mã vạch hàng Mỹ

Mã vạch là những vạch kẻ với cự ly, độ dày được mã hóa chính xác đến từng micromet cho nên dãy số có thể làm giả, nhưng cột mã vạch 100% không thể làm giả, vì nếu làm giả, máy không thể scan được. Khi mua hàng, các bạn nên lưu ý xem mã vạch để biết nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm cũng như tránh mua nhầm hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng.

Sau đây là cách kiểm tra xuất xứ hàng hóa bằng mã số vạch (Barcode) sẽ giúp bạn xác định hàng hóa bạn mua có nguồn gốc từ đâu.

Ví dụ: Tra mã vạch sản phẩm hàng hóa của Việt Nam là: 893, của Coupons là: 050 – 059 (050 đến 059). Để biết mã hàng hóa là mã nước nào?

Xem bảng danh sách ký mã hiệu mã vạch các nước, các nước đã đăng ký vào hệ thống GS1 quốc tế (GS1 Country) giúp phân biệt hàng hóa các nước.
Xem tra cứu mã số mã vạch của nước nào thì đọc 3 số đầu tiên của mã vạch sẽ suy ra được quốc gia sản xuất hàng hóa đó.
Hiện nay, Mỹ đang sử dụng mã vạch dạng UPC (Universal Product Code). UPC gồm 12 chữ số (không bao gồm kí tự), được chia làm hai phần đó là phần mã vạch mà máy có thể đọc được và phần số mà con người có thể đọc được. Trong đó 12 ký số của UPC cụ thể như sau:

Ký số thứ 1: Ở đây là số 0, gọi là ký số hệ thống số (number system digit) nhưng cũng được biết đến với tên gọi khác là “Family code”. Nó nằm trong phạm vi của 7 con số định rõ ý nghĩa và chủng loại của sản phẩm như sau:

 5 – Coupons: Phiếu lĩnh hàng hóa.

 4 – Dành cho người bán lẻ sử dụng.

 3 – Thuốc và các mặt hàng có liên quan đến y tế.

2 – Các món hàng nặng tự nhiên như thịt và nông sản.

0, 6, 7 – Gán cho tất cả các mặt hàng khác như là một phần nhận diện của nhà sản xuất.

5 ký số thứ hai: Trong mẫu này, tượng trưng là 12345, để biết được mã người bán (Vendor Code), mã doanh nghiệp hay mã của nhà sản xuất (Manufacturer code). Tại Mỹ, hiệp hội UCC (The Uniform Code Council) là đơn vị cung cấp mã này cho người bán hoặc nhà sản xuất và đây là mã độc nhất độc nhất. Như vậy khi hàng hóa lưu thông trên thị trường bằng mã UPC thì chỉ cần biết được 5 ký số này là có thể biết được xuất xứ của hàng hóa.

5 ký số kế tiếp: Dành cho người bán gán cho sản phẩm của họ. Người bán tự tạo ra 5 ký số này theo ý riêng của mình để mã hóa cho sản phẩm.

Ký số cuối cùng: Ở đây là số 5, là ký số kiểm tra, xác nhận tính chính xác của toàn bộ số UPC.


Nguồn bài viết: https://www.linkedin.com/pulse/kiem-tra-...uahang-my/

Trả lời
(Sửa đổi lần cuối: 18-06-2018, 01:40 PM bởi thulan1995.) .


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  Uống nước đủ và đúng cách để bảo vệ sức khỏe của bạn willxvnrao 0 1 6 giờ trước
Bài viết cuối: willxvnrao
  [Chia sẻ] Tư vấn lắp máy chấm công kiểm soát cửa kính từ vân tay dienmayvenus 0 4 Hôm qua, 09:36 AM
Bài viết cuối: dienmayvenus
  [Chuyên đề] Khách hàng có được chi trả quyền lợi khi công ty bảo hiểm nhân thọ phá sản haminh950 0 21 13-07-2020, 02:34 PM
Bài viết cuối: haminh950
  Cải thiện sức khỏe và cuộc sống với tên gọi nước ion kiềm toilaaido 0 18 13-07-2020, 09:16 AM
Bài viết cuối: toilaaido
1Hot_4 Thùng rác nhựa HDPE giá bao nhiêu? Nơi phân phối tốt, giá rẻ, nhiều size nhất? linhlala.24 0 14 07-07-2020, 11:59 AM
Bài viết cuối: linhlala.24
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


Đơn vị chủ quản: Đoàn TN - Hội SV Trường Đại học Y Dược Thái Bình
MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.


.
Chụp ảnh cưới đẹp rẻ|Y học lâm sàng
Xe tai cho hang │ Dịch vụ Gửi hàng Taiwan Đài Loan tại TPHCM làm sạch vùng kínseotime
Địa chỉ sửa khóa tại nhà uy tín: https://thokhoaducquang.com
Cách tự mở khóa và cửa hàng khóa gần nhất https://thokhoaluudong.com│ Bảng giá dịch vụ gọi thợ sửa khóa tại nhà giá rẻ nhất https://thokhoahanoi.com│ Cách sửa chữa đồ gỗ Cửa cuốn Cửa kính http://thosuacua.com│ Bảng giá hút bể phốt trọn gói Tấn Phát https://hutbephotvietnam.com

TNM
Đoàn - Hội | bai giang y khoa │ Quảng Cáo - Liên hệ: - 01639.535.909