Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


PHÁT HIỆN VÀ XỬ TRÍ CƠN TĂNG HUYẾT ÁP CẤP TÍNH
Đánh giá chủ đề:
  • 1 Vote(s) - Trung bình 1
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 106
Mesaj: 440
Cinsiyet:
Kıdem: Mar 2010

Tăng huyết áp (THA) là một bệnh rất thường gặp và ngày nay đã trở thành một vấn đề xã hội. Theo thống kê ở Việt Nam những năm cuối thập kỷ 80, tỷ lệ người lớn bị THA là 11% và theo điều tra năm 2008 của Viện Tim mạch Quốc gia tại 8 tỉnh/thành phố trên cả nước, tỷ lệ này là 25,1%. THA có thể gây nguy hiểm ngay cho bệnh nhân nhưng cũng có thể âm thầm ảnh hưởng đến các cơ quan đích như tim, não, thận, mắt, gây ra những di chứng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi là THA khi huyết áp tâm thu lớn hơn hoặc bằng 140mmHg và hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 90mmHg.
THA cấp cứu là tình huống THA kèm theo các biến chứng nặng cần phải hạ huyết áp xuống tức thì để tránh tổn thương các cơ quan đích, thường huyết áp trên 200/100mmHg. Các tình huống thường gặp trong THA cấp cứu:
1. Bệnh não do THA.
2. THA và nhồi máu cơ tim.
3. THA và đau ngực không ổn định.
4. THA kèm tách thành động mạch chủ.
5. Suy tim trái cấp do THA.
6. THA kèm xuất huyết dưới nhện và xuất huyết não.
7. Cơn THA trong u tủy thượng thận.
8. THA do dùng các thuốc kích thích (cocain, amphetamin...)
9. THA quanh phẫu thuật.
10. THA trong tình trạng sản giật và tiền sản giật.
Nguyên tắc xử trí cơn THA cấp cứu
- Xử trí khẩn trương, theo dõi sát. Bệnh nhân phải được nhập viện và theo dõi tại bệnh viện có chuyên khoa tim mạch và cấp cứu.
- Dùng các thuốc hạ huyết áp đường truyền tĩnh mạch. Việc lựa chọn thuốc cụ thể tùy từng trường hợp có liên quan đến các bệnh kèm theo và các tổn thương cơ quan đích của bệnh nhân, theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
- Mức độ hạ huyết áp tùy từng trường hợp cụ thể.
Các thuốc điều trị THA đường tĩnh mạch
Trong các trường hợp THA cấp cứu, cần được điều trị giảm huyết áp nhanh chóng, nhưng không cần trở về bình thường ngay, nhất là ở những bệnh nhân bị tai biến mạch não kèm theo. Trường hợp bệnh nhân bị tách thành động mạch chủ cần đưa huyết áp xuống mức thấp nhất có thể. Sau khi qua cơn THA cấp cứu, bệnh nhân cần tiếp tục theo dõi và điều trị THA và các yếu tố nguy cơ. Sau khi đã qua cơn THA cấp tính, bệnh nhân cần được đánh giá lại tình trạng toàn thân, các tổn thương cơ quan đích và các yếu tố nguy cơ kèm theo để được theo dõi, tư vấn và điều trị lâu dài, tránh các biến chứng.
Tổn thương các cơ quan đích có thể gặp trong THA.
1. Tim.
- Cấp: phù phổi cấp, NMCT cấp.
- Mạn: dày thất trái, suy vành mạn, suy tim...
2. Mạch não:
- Cấp: tai biến mạch não, bệnh não do THA...
- Mạn: tai biến mạch não, tai biến mạch não thoáng qua.
3. Thận:
- Đái máu, đái ra protein, suy thận.
4. Đáy mắt:
- Phù, xuất huyết, xuất tiết, mạch co nhỏ...
5. Bệnh động mạch ngoại vi: tắc động mạch chi, tắc động mạch cảnh...
Như vậy, THA là một bệnh lý khá phổ biến, nếu không được theo dõi điều trị tốt có khá nhiều biến chứng làm ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe sau này của bệnh nhân. Một trong những tình trạng đó là cơn THA cấp tính. Khi xảy ra cơn THA cấp tính, bệnh nhân cần được nhập viện cấp cứu và được theo dõi, điều trị tại bệnh khoa chuyên ngành tim mạch. Sau khi đã qua tình trạng cấp cứu bệnh nhân vẫn cần được theo dõi, điều trị lâu dài và cần được tư vấn, giáo dục để đề phòng các biến chứng sau này.
ĐI THAY ĐI KHI TA THAY ĐI

Trả lời
.
Konu: 0
Mesaj: 2
Cinsiyet:
Kıdem: Jan 2011

Có vẻ các bạn sinh viên trường mình bây giờ có điều kiện hơn trong việc tiếp xúc với các thông tin Y Dược học, không giống như thế hệ của bọn mình và các thế hệ trước nữa. Thật đáng mừng!
Tuy nhiên, có vẻ trang web của đoàn trường chưa được các bạn sinh viên ủng hộ nhiệt tình, số lượng các bài viết chia sẻ chưa được nhiều (cũng có thể vì mới mở ra, còn ít sinh viên biết đến), mong rằng thời gian tới sẽ có nhiều hơn các bạn sinh viên tham gia trao đổi, thảo luận và chia sẻ những thông tin liên quan đến Y Dược.

Về bài viết này, có lẽ đây là 1 bài sưu tầm của người đưa lên, nhìn chung nó chứa đựng các thông tin 1 cách rất tổng quát, rất khó để sinh viên tiếp cận và ứng dụng vào thực tế. Có lẽ đây là tình trạng chung của tất cả các bài viết liên quan đến lĩnh vực chuyên môn Y Dược (mình chưa xem hết các bài viết nhưng qua những bài đã đọc thì thấy tất cả đều giống nhau ở chỗ này).

Riêng về vấn đề nêu ra trong bài viết, mình nghĩ những bạn nào đã đọc thì nên đặt các câu hỏi (rồi tìm cách để trả lời) xung quanh nó --> giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề được nhắc đến + có thêm kiến thức cơ bản cũng như kiến thức thực tế.

Để minh họa cho những gì đã nói mình xin đưa ra các câu hỏi, các bạn cùng tham gia thảo luận để vấn đề sáng tỏ hơn nhé!

1. Bài viết chỉ nêu ra các tình huống thường gặp trong THA cấp cứu (10 tình huống cấp cứu nhất), nhưng nếu trong thực tế bạn gặp 1 BN có HA đo được lúc đó là 210/120 mmHg, BN chỉ có những triệu chứng không rõ ràng như: thấy chóng mặt, nhức đầu, hồi hộp,... thì bạn phải xử trí như thế nào? Tại sao? Sau công việc đó, BN có HA đo được tốt hơn (160/90 mmHg) thì bạn cho toa thuốc để BN về nhà hay nhập viện? Nếu nhập viện thì sẽ nhập khoa nào? Tại sao?

2. Vẫn là BN đó, qua khai thác tiền sử, bênh sử thấy: BN nam, 65 tuổi, trị số HA lúc thăm khám là 210/120 mmHg, mạch 90 l/p, thân nhiệt, nhịp thở BT, BN có tiền sử THA - Thiểu năng tuần hoàn não. Thăm khám lâm sàng chưa phát hiện tổn thương hay dấu bênh lý gì khác. Đang được điều trị ngoại trú THA bằng thuốc đối kháng Calci (Amlodipin 5mg 1v/ngày) và các thuốc tăng cường tuần hoàn não. Mức HA của BN này thường thường ở mức trên dưới 160/90 mmHg. Vậy bạn sẽ làm những cận lâm sàng gì trong điều kiện của bệnh viện (tuyến huyện, tỉnh) mà bạn đang làm ? Tại sao? Bạn có định đổi thuốc hạ áp khác hoặc phối hợp thuốc hạ áp cho BN này về sau không? Tại sao?

3. bạn sẽ căn dặn những gì khi BN này xuất viện? Kế hoạch theo dõi và điều trị của bạn trong thời gian sau đó đối với BN này cụ thể là gì?

Hy vọng sẽ có nhiều bạn yêu mến mảng tim mạch tham gia cùng trao đổi, thảo luận những vấn đề này để tất cả chúng ta cùng nâng cao kiến thức và phản ứng thực tế trong công tác thực hành khám chữa bệnh.

Chúc các bạn luôn vui!

Dr Hải
Cựu sinh viên YTB
[highlight=#4040FF]
Có khi nào em chợt nhớ tên anh
Trong nỗi buồn không tên lúc đó?...
[/highlight]

Trả lời
.
Konu: 106
Mesaj: 440
Cinsiyet:
Kıdem: Mar 2010

trước tiên xin cảm ơn ý kiến đóng góp của bậc tiền bối.điều mà tiền bối nói đều đúng cả. và mong rằng diễn đàn sẽ được tiền bối thường xuyên ghé thăm và đóg góp ý kiến đặc biệt là vấn đề lâm sàng mà các bạn sinh viên thắc mắc.và nếu em không nhầm anh chính là anh hải hiện đang học nội trú nội trên yhn đúng không ah.mong rằng a sẽ tâm sự những kinh nghiệm của mình trong lâm sàng cũng như kinh nghiệm thiu nội trú của mình cho tất cả mọi người được chứ ạ.và đặc biệt cho em số để sau nay em tiện liên lạc được khôg ạ.vì giờ em phải đi luôn nên câu hỏi của anh thì các bạn sinh viên và e cũng sẽ trả lời sau.em cảm ơn anh!
ĐI THAY ĐI KHI TA THAY ĐI

Trả lời
.
Konu: 0
Mesaj: 2
Cinsiyet:
Kıdem: Jan 2011

Hì, mình vẫn vào forum thường xuyên, cũng rất muốn chia sẻ với các bạn SV vốn kinh nghiệm thực tế ít ỏi của mình nhưng chưa thấy có sự hưởng ứng từ phía các bạn nên cũng chưa dám mạo muội. Mình nghĩ các bạn nên mạnh dạn hơn, việc tham gia thảo luận đã là rất tốt rồi, chưa cần nói đến chuyện đúng sai bao nhiêu. Việc thảo luận tích cực sẽ giúp vỡ ra nhiều điều mà bản thân mỗi người còn cảm thấy nghi hoặc, không chắc chắn và tiếp xúc với những điều mà mình chưa biết. Dần dần thì việc thảo luận sẽ trở nên dễ dàng hơn, gần lại với nhau hơn.

Về bản thân mình thì hẳn nhiên là bạn đã nhầm lẫn rồi ^^. Ngày còn học mình rất nổi tiếng trong KTX cũng như trong trường, không phải vì thành tích học tập mà vì thành tích... chơi bời, lêu lổng. Suốt ngày game online, cờ bạc và rượu chè T_T. Nếu các bạn hỏi các bác trong BQL KTX hoặc mấy cô chú hàng nước, hàng cơm trong trường (không biết giờ mọi người còn làm nữa không) hoặc hỏi thầy Thắng (Bộ môn Lao), thầy Dương (Bộ môn Sản) về 1 SV khóa K31 biệt danh "Hải Sẹo", có khi mọi người vẫn còn nhớ mình vì ngày xưa mấy anh em hay chơi với nhau và mình có nhiều ấn tượng (không mấy oanh liệt) ở trường nên hẳn mọi người vẫn còn nhớ đấy. Mình không học nội trú hay kể cả 1 lớp chuyên khoa định hướng nào cả. Ra trường là vào Nam làm hùng hục cho đến bây giờ ^^. Cũng may, môi trường làm việc hiện tại khá tốt để mình tích lũy kiến thức và kinh nghiệm nên một vài lĩnh vực như: Hồi sức tích cực, Xử trí cấp cứu, Tim mạch, hô hấp,... mình có thể trao đổi với các bạn được và cũng rất sẵn lòng chia sẻ với các bạn.

Nhân đây, xin góp ý với các bạn về các bài đã đưa lên:

1. Nên nêu rõ nguồn dẫn của tài liệu, tên tác giả, thời điểm (có nhiều kiến thức chỉ cần sau 6 tháng đến 1 năm đã lỗi thời, không còn áp dụng nữa rồi).
2. Các thuốc, dược chất được nhắc đến nên viết bằng tên gốc hoặc nếu viết tên thương mại thì nên mở ngoặc tên gốc để mọi người tiện tra cứu và ghi nhớ.
3. Nên chia box theo hệ thống chuyên môn để dễ dàng tìm kiếm và tập chung thảo luận. Ví dụ: Nội khoa nên chia thành các box nhỏ: Tim mach, Hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, hồi sức cấp cứu, thần kinh, truyền nhiễm,...
4. Nên có riêng 1 box để cập nhật thời sự y học, ở đó sẽ đưa các tin tức mang tính thời sự nhất, cập nhật mới nhất về y học hiện đại. Có khá nhiều vấn đề mới vẫn được đưa ra hàng ngày trong khi những kiến thức trong trường học thì đa phần đã lỗi thời, tính ứng dụng thực tế không cao. Nếu nắm được những vấn đề mới này thì khi ra trường chúng ta sẽ không bị bỡ ngỡ so với người đi trước hay so với những người tốt nghiệp ở trường khác.
5. Có khá nhiều bài viết sưu tầ chỉ mang tính "Y học thường thức" ít ý nghĩa với chúng ta sau này. Các bạn nên đưa lên những bài viết liên quan đến bệnh học và điều trị, hoặc các bài nghiên cứu, đánh giá tổng quát có nhiều thông tin chuyên môn hơn.

Chúc các bạn học tập và nghiên cứu đạt kết quả tốt!
[highlight=#4040FF]
Có khi nào em chợt nhớ tên anh
Trong nỗi buồn không tên lúc đó?...
[/highlight]

Trả lời
.
Konu: 2
Mesaj: 3
Cinsiyet:
Kıdem: Sep 2011

Mình nghĩ chúng ta nên định hướng lại một chút việc post tài liệu lên diễn đàn: diễn đàn chỉ là nơi trao đổi và trả lời các thắc mắc. Còn các bài viết chuyên môn đã rõ ràng chính xác thì không nên post vào diễn đàn.
Nếu anh em và ban quản trị quan tâm, vui lòng khuyến cáo mọi người post các bài vào đây <!-- m --><a class="postlink" href="http://yhvn.vn">http://yhvn.vn</a><!-- m --> trong mục thư viện của trường mình (nếu rõ nguồn gốc) hoặc Bách khoa toàn thư (nếu không rõ nguồn gốc). Có như vậy tài liệu của chúng ta mời được tập hợp và được mọi người tham khảo dễ dàng hơn.

Mình cùng các bạn khác đang xây dựng bước đầu thư viện này. Mọi người không đăng nhập cũng post bài được.
Mong ban quản trị quan tâm tới đề xuất của mình.
Chúng ta cần nâng niu các bài viết chuyên môn! Một mai khi chính chúng ta làm việc ở tuyến dưới, xa bạn xa thầy cô thì các bài viết này là cứu cánh. (các bài viết sẽ tiếp tục được cập nhật)
Trân trọng

Trả lời
.
Konu: 5
Mesaj: 90
Cinsiyet: Nam
Kıdem: Feb 2011

có bài viết này mà mình k biết nhỉ, cũng tại xem qua cứ tưởn mấy bác copy ở trang khác, đọc cũng chán. =))

DrHaiBui Đã viết:"Hải Sẹo"

em thích cái tên này đấy, like mạnh, like nhiệt tình.

sfam Đã viết:trước tiên xin cảm ơn ý kiến đóng góp của bậc tiền bối.điều mà tiền bối nói đều đúng cả. và mong rằng diễn đàn sẽ được tiền bối thường xuyên ghé thăm và đóg góp ý kiến đặc biệt là vấn đề lâm sàng mà các bạn sinh viên thắc mắc.và nếu em không nhầm anh chính là anh hải hiện đang học nội trú nội trên yhn đúng không ah.mong rằng a sẽ tâm sự những kinh nghiệm của mình trong lâm sàng cũng như kinh nghiệm thiu nội trú của mình cho tất cả mọi người được chứ ạ.và đặc biệt cho em số để sau nay em tiện liên lạc được khôg ạ.vì giờ em phải đi luôn nên câu hỏi của anh thì các bạn sinh viên và e cũng sẽ trả lời sau.em cảm ơn anh!

bài viết từ tháng 1, giờ là tháng 9 vậy mà cái anh "Sờ Fam" k tìm câu trả lời, đâu mất tăm, làm cho cái anh "Hải Sẹo" có 2 bài viết thấy k còn ai quan tâm lên chạy mất zep... =)) =)) các bạn làm mất khách quá, lại còn nhầm với anh hải NT nữa chứ, anh "Hải Sẹo" là anh của anh Hải NT đấy. :P :P K31 mà.

em kiến thực nội thua anh cả 6 năm trời vì thế có trả lời sai thì mong anh cũng góp ý.

câu 1: trước 1 BN vào viện với các TC như anh nói, có TS THA và bình thường HA 160/90mmHg và có HA 210/120mmHg theo em đầu tiên cần hạ áp cho BN sau khi đa có chẩn đoán xác định BN chỉ có THA đơn thuần, trong truơng hợp BN có THA mà có tổn thuơng cơ quan đích thì tùy trường hợp như bài viết ở trên đã nói.(có lẽ đây là cách xử trí của Y5 sau khi mới học qua 2 vong nội, các anh ra trường k rõ thế nào)
tất nhiên với BN này sẽ cho BN nhập NTM, điều trị ổn định, tìm NN nếu có và làm các XN CLS để chẩn đoán ( cả chẩn đoán NN và chẩn đoán biến chứng nếu có)

câu 2 : theo JNC VII 2003 thì THA độ 2 (HATT >= 160 hoặc HATTr >= 100) thì phối hợp 2 thuốc (thường thiazid và ƯCMC/ ƯC thụ thể angiotensin/ chẹn bêta/ ƯC kênh calci, ở BN này đã dùng chẹn dòng Ca theo em là hợp lý và kết hợp thêm lợi tiểu.
cũng theo WHO thì các CLS cần phải làm trước 1 BN THA là các XN theo rõi biến chứng của THA, cụ thể là:
-Xét nghiệm thường quy: đánh giá các yếu tố và nguy cơ, tổn thương cơ quan đích
- Phân tích nước tiểu.
Công thức máu.
Sinh hoá máu (điện giải đồ, glucose khi đói, cholesterol toàn phần và HDL- cholesterol).
Điện tâm đồ 12 chuyển đạo.
- Xét nghiệm đặc biệt:
SA tim, các động mạch ngoại vi: cảnh, đùi.
Soi đáy mắt.
Protein niệu.
CPR.
Đo Renin, Aldosterone, Coticosteroid, Catecholamin, CT bụng, MRI não, đm chủ…

câu 3 : SGK, căn dặn về chế độ dùng thuốc, ăn uống, theo rõi biến chứng(của THA và của dùng thuốc), và cuối cùng là kê đơn lấy xiên :P :x :x

các bạn góp ý.
Nothing is impossible !

Trả lời
.
Konu: 0
Mesaj: 31
Cinsiyet: Nam
Kıdem: Apr 2014

Bài viết hay quá. Tks nhá.

_____________________
Hướng dẫn nạp thẻ oncash dễ dàng.

Trả lời
.


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  Điều trị viêm bao quy đầu cấp tính hiệu quả khamnamkhoa 0 102 08-05-2020, 11:15 AM
Bài viết cuối: khamnamkhoa
1Moi 6 dấu hiệu cảnh báo khi bệnh gan tiến triển thành ung thư: Phát hiện sớm là rất quan linhhuy2017 0 207 30-08-2018, 08:46 PM
Bài viết cuối: linhhuy2017
  Biến chứng tim mạch ở bệnh nhân cao huyết áp linhhuy2017 0 208 11-03-2018, 09:32 PM
Bài viết cuối: linhhuy2017
  Những điều cần phải biết về bệnh huyết áp thấp linhhuy2017 0 199 11-03-2018, 03:35 PM
Bài viết cuối: linhhuy2017
  Nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị xuất huyết dạ dày? linhhuy2017 0 182 11-03-2018, 02:39 PM
Bài viết cuối: linhhuy2017
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


.
Danh sách tạp chí làm đẹp được chị em tin đọc báo tấm gương , tạp chí phụ nữ Eva Fashion
Báo Táo Việt - chuyên trang làm đẹp số 1 Việt Nam │ seotime

Danh sách các báo, tạp chí y học sức khỏe hay nhất Việt Nam Báo Sống Khỏe 24h│ Tạp chí sức khỏe heal central việt nam , trường cao đẳng Psb College Việt Nam là trường quốc tế có đào tạo ngành y dược đầu tiên ở nước ta│ Danh sách nhà thuốc online uy tín tại Việt Nam được người tiêu dùng bình chọn: Nhà thuốc Itp Pharm, nhà thuốc Vinh Lợi uy tín số 1 tại tỉnh Sóc Trăng, Trung Tâm Thuốc An Huy với 10 năm là nhà thuốc uy tín ở Hà Nội. Game show Đặc Nhiệm Blouse Trắng là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho bác sĩ do công ty Dược Hậu Giang tài trợ. LoveMama thương hiệu chăn ga chống thấm uy tín tốt nhất cho bé yêu.

TNM
│ Quảng Cáo - Liên hệ: 098 572 9595