Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


Tại sao đậu nành có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 310
Mesaj: 362
Cinsiyet: Nữ
Kıdem: Dec 2017

Đậu nành hoặc bột mầm đậu nành không chỉ là một thực phẩm bổ sung giàu dinh dưỡng mà nó còn là nguồn dược phẩm cực hữu ích trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vậy lý do vì sao dược phẩm này lại có lợi ích sức khỏe tốt cho tim mạch tới vậy hãy cũng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.
 
Các giá trị dược tính của đậu nành
 
Đậu lành chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn và hàm lượng chất xơ và chất phytochemical có lợi cao hơn, bao gồm cả chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu gần đây, bột mầm đậu nành có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch không chỉ vì thành phần axit béo có lợi mà còn do hàm lượng protein và isoflavone của chúng.
-         Đậu nành giàu axit béo
Đậu nành là loại đậu chứa hàm lượng chất béo cao nhất trong các loại đậu. Đậu nành nguyên hạt có khoảng 40% chất béo tính theo phần trăm calo so với chỉ 4% chất béo trong đậu pinto. Hàm lượng chất béo trong thực phẩm làm từ đậu nành thay đổi đáng kể tùy thuộc vào việc sử dụng toàn bộ hạt đậu hay không. Protein thực vật có kết cấu thường được làm từ bột mầm đậu nành đã khử chất béo trong khi thực phẩm đậu nành truyền thống như đậu phụ, sữa đậu nành và tempeh có hàm lượng chất béo gần hơn với toàn bộ đậu nành.
Chất béo từ thực phẩm đậu nành chủ yếu là chất béo không bão hòa đa (~ 59%) và không bão hòa đơn (~ 29%).  Đậu nành là một trong số ít thực phẩm thực vật cung cấp cả axit linoleic béo omega-6 và chất béo omega-3 thiết yếu alpha-linolenic. axit.
Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc thay thế chất béo bão hòa trong chế độ ăn bằng chất béo không bão hòa đa có hiệu quả hơn nhiều trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành so với việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đơn hoặc carbohydrate từ ngũ cốc nguyên hạt.
-         Protein đậu nành
Hàm lượng protein của đậu nành được xem là trong số các loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim. Một công bố về sức khoẻ đối với thực phẩm đậu nành và bệnh tim dựa trên tác dụng làm giảm cholesterol của protein đậu nành.
Với hàm lượng tiêu thụ 25 g protein đậu nành mỗi ngày có thể giảm cholesterol. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng protein đậu nành làm giảm cholesterol LDL từ 4% đến 6%, 15,20-23 tương tự như tác dụng giảm cholesterol của chất xơ hòa tan. So với can thiệp bằng thuốc, đây là một mức khiêm tốn giảm, nhưng nó đủ để tạo ra sự bảo vệ có ý nghĩa khỏi bệnh tim. Mỗi lần giảm 1% cholesterol được ước tính làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành từ 1% đến 2%, 25,26 cho thấy rằng một mình protein đậu nành có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim từ 4% đến 12%.
Hơn nữa, protein đậu nành đã được chứng minh là làm giảm nồng độ chất béo trung tính trong tuần hoàn khoảng 5% đến 10% mà không ảnh hưởng đến HDL cholesterol và trên thực tế, có thể làm tăng HDL cholesterol từ 1% đến 3% .
 
Xem thêm các dược liệu khác tại đây: http://novaco.vn/cao-duoc-lieu/
 
Lợi ích của đậu nành với bệnh tim mạch
 
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các axit béo có trong mầm đậu nành là phần quan trọng trong phương pháp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các báo cáo cũng cho thấy rằng protein đậu nành làm giảm mức cholesterol trong máu và tiêu thụ đậu nành có thể cải thiện huyết áp và sức khỏe động mạch.
Trong một nghiên cứu khác cũng báo cáo một chế độ ăn uống giàu thực phẩm từ đậu nành có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch , bao gồm đột quỵ và bệnh tim mạch vành. Estrogen có thể bảo vệ phụ nữ chống lại bệnh tim trong những năm sinh sản của họ, nhưng tỷ lệ bệnh tim tăng lên sau khi mãn kinh .
Đậu nành đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL, cả hai yếu tố nguy cơ được biết đến của bệnh tim.
Một phân tích của các thử nghiệm lâm sàng cho thấy 14g đến 50g protein đậu nành có thể làm giảm đáng kể tổng mức cholesterol trong máu, mức cholesterol LDL (xấu) và chất béo trung tính, đồng thời tăng mức cholesterol HDL (tốt) vừa phải.
Một nghiên cứu khác ở những người trưởng thành bao gồm ít nhất 25g protein đậu nành (khoảng bốn phần đậu nành) mỗi ngày trong chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể giảm cholesterol LDL khoảng 3-4%. Các sản phẩm đậu nành nguyên chất (như sữa đậu nành, đậu nành và các loại hạt đậu nành, bột mầm đậu nành) có tác dụng cải thiện mức cholesterol nhiều hơn các sản phẩm đậu nành đã qua chế biến.
Những lợi ích này có thể là phytoestrogen hoặc protein đậu nành hoạt động đơn lẻ hoặc cùng nhau để tạo lên lợi ích ngăn ngừa bệnh tim mạch. Các yếu tố khác, chẳng hạn như hàm lượng chất xơ cao hoặc ít chất béo bão hòa trong đậu nành có thể đóng một vai trò nào đó.
Hoặc do lượng protein động vật trong chế độ ăn uống (bao gồm chất béo bão hòa và cholesterol trong protein động vật) có thể giảm và gián tiếp cải thiện mức cholesterol trong máu của chúng ta. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn protein đậu nành không có isoflavone chỉ làm giảm lượng cholesterol nhỏ, và chỉ bổ sung isoflavone có tác dụng giảm cholesterol tối thiểu.
Chính vì những lý do này nên hiện nay đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành thường được dùng làm nhà cung cấp nguyên liệu TPCN hoặc thực phẩm bổ sung giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Trả lời
(Sửa đổi lần cuối: 24-10-2021, 08:58 PM bởi yeulamgi.) .


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  5 Cách làm giảm đau họng do viêm họng hạt bằng nguyên liệu thiên nhiên LTKS 0 493 10-08-2021, 09:46 AM
Bài viết cuối: LTKS
  [Chia sẻ] Hoa Đu Đủ Đực Có Tác Dụng Phòng Bệnh songkhoe 1 206 15-04-2021, 11:36 AM
Bài viết cuối: lunanguyet
Heart [Chia sẻ] Tác Dụng Của Nhân Sâm Wisconsin? Ở Đâu Bán Nhân Sâm Uy Tín dgp01 0 94 31-12-2020, 09:09 AM
Bài viết cuối: dgp01
  Người mắc viêm xoang có phẫu thuật nâng mũi được không dmedic123 0 195 18-12-2020, 10:24 AM
Bài viết cuối: dmedic123
  [Chia sẻ] Thần y chữa trị bệnh dạ dày hơn 100.000 Người đã khỏi bệnh! namdinh24h 0 230 07-06-2020, 10:09 PM
Bài viết cuối: namdinh24h
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


.TNM
│ Quảng Cáo - Liên hệ: 0339 535 909