Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


[Trao đổi] Chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang bầu
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 15
Mesaj: 20
Cinsiyet: Nữ
Kıdem: Jul 2016

Dinh dưỡng trong lúc mang thai rất quan trọng đối với bà bầu. Đây là thời điểm cần thường xuyên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi và mẹ bầu được khỏe mạnh, đồng thời phát triển một cách toàn diện nhất. Vậy thời gian mang thai bà bầu nên kiêng và ăn gì?
[Image: ba-bau-nen-an-va-kieng-gi.jpg]
Bà bầu nên kiêng và ăn gì?
Khi mang thai bà bầu nên ăn như thế nào?
Lời khuyên dành cho bà bầu là nên duy trì mức năng lượng bình thường trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén thì hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 – 6 bữa). Đồng thời, có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12, ...) hoặc các thực phẩm chức năng tốt cho bà bầu nếu diễn ra tình trạng ốm nghén kéo dài.
Ngoài ra, thai phụ nên cân nhắc và lựa chọn các thực phẩm xanh, sạch, tốt cho sự phát triển của thai nhi cũng như quá trình chuyển dạ của mẹ bầu. Một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng dinh dưỡng của người mẹ khi mang thai sẽ là điều tuyệt vời nhất chào đón sự ra đời của bé yêu.
[Image: ba-bau-nen-chon-an-nhung-thuc-pham-tuoi-sach.jpg]
Thai phụ nên cân nhắc và lựa chọn các thực phẩm xanh, sạch
Những thực phẩm bà bầu nên kiêng khi mang thai
Thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt là điều cần thiết với bà bầu khi mang thai. Chẳng hạn như thói quen ăn mặn có thể dẫn đến tình trạng mẹ bầu bị phù nề, từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và con.
Phụ nữ mang thai nên kiêng ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại các có nguy cơ chứa thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu, ... bởi nếu tích lũy quá nhiều hàm lượng thủy ngân nhiễm trong cá có thể gây tổn thương não bộ của thai nhi.
Các bà bầu cần tuyệt đối tránh xa những thực phẩm đã được chứng minh là gây nguy hiểm cho thai nhi. Cụ thể là:
  • Một số loại củ, quả mọc mầm có chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi như khoai tây, ...
  • Các sản phẩm bơ, phomat, sữa chưa qua tiệt trùng.
  • Các loại thịt, cá, trứng còn tái, sống, chưa được nấu chín kỹ.
  • Thức ăn bị ôi thiu, mốc, có mùi lạ.
Thay vào đó, mẹ bầu nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần được rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến đúng cách để tránh nhiễm khuẩn. Hạn chế tối đa hoặc không nên ăn những thực phẩm có khả năng gây động thai cao, sinh non như đào, đu đủ xanh, gừng, long nhãn, ớt, rau sam, táo mèo, ...
Phụ nữ có thai không nên uống bia rượu và các loại đồ uống có cồn, bởi cồn trong rượu khi vào được dung nạp vào cơ thể người mẹ, qua nhau thai sẽ dễ dàng xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm trẻ chậm phát triển hoặc có bộ phận bị dị dạng.
[Image: ba-bau-nen-kieng-uong-ruou.jpg]
Phụ nữ có thai không nên uống bia rượu và các loại đồ uống có cồn
Bên cạnh đó, bà bầu cũng cần tránh xa những đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga sẽ gây ra những tác động xấu với phôi thai, có khả năng làm sẩy thai cao. Hơn nữa, cafein có thể phá vỡ các vitamine dẫn đến triệu chứng thiếu hụt vitamine B1, với biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Sự hấp thu của sắt và kẽm cũng bị thành phần cafein kìm hãm, từ đó làm nặng hơn tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai.
Những thực phẩm bà bầu nên ăn khi mang thai
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu nên chú ý đến chế độ ăn đủ bữa trong ngày: 3 bữa chính + 3 bữa phụ.
Theo các chuyên gia cho biết, thai phụ chỉ cần tăng 0,9 – 2,3kg trong thời gian 3 tháng đầu, riêng đối với các mẹ bầu đã có tiền sử béo phì thì không nên để tăng cân. Ở giai đoạn này, cơ thể người mẹ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời đây cũng là thời điểm quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Do vậy, dù kém ăn nhưng các mẹ bầu phải luôn chú ý tăng thêm lượng chất đạm, nhất là những protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như các loại thịt gia cầm, cá, đậu, trứng, sữa, ...
[Image: ba-bau-nen-an-gi.jpg]
Bà bầu nên chú ý đến chế độ ăn đủ bữa trong ngày
Sau khi trải qua 3 tháng đầu thai kỳ ốm nghén, mẹ bầu mới hết cảm giác buồn nôn, ăn ngon miệng hơn và thường xuyên thèm ăn vặt. Đây là giai đoạn cơ thể người mẹ cần thêm năng lượng để tăng tốc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Tuy nhiên, không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng là đạt yêu cầu mà còn phải chú trọng bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết như:
  • Chất đạm (protein): Giúp phát triển các tế bào mô (bao gồm cả tế bào não) của thai nhi, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn máu của mẹ, giúp cho tuyến vú và mô tử cung phát triển trong suốt thai kỳ. Những thực phẩm có hàm lượng chất đạm cao là thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ, ... Mỗi ngày thai phụ cần bổ sung thêm 10 – 18g protein, tương đương với 100 – 180g đậu hũ, 50 – 100g thịt, cá các loại, hay 1 – 2 ly sữa.
  • Chất sắt: Thường chứa nhiều trong những thực phẩm như tim, gan, cật, rau xanh, các loại hạt, thịt có màu đỏ, ... giúp tăng thể tích máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Trường hợp mẹ bầu bị thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của thai nhi trong 6 tháng đầu. Vì vậy, tối thiểu mỗi ngày thai phụ cần bổ sung thêm 15g sắt.
  • Canxi: Có nhiều trong sữa, trứng, hải sản, đậu đỗ, rau xanh, ... rất tốt cho hoạt động của hệ thần kinh và sự đông máu bình thường ở người mẹ, giúp hình thành hệ xương và răng vững chắc cho thai nhi. Nếu bị thiếu hụt canxi thì mẹ bầu dễ bị đau nhức xương, trẻ có thể bị còi xương ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.
  • Acid folic (vitamine B9): Hiệu quả trong việc giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh và tật nứt đốt sống trong bào thai. Loại vitamine này có trong những rau màu xanh đậm (rau muống, cải xanh, cải bó xôi, súp lơ xanh, ...), ngũ cốc, một số loại hạt (vừng, lạc, ...), hoặc trong thịt gia cầm và nội tạng động vật (gan, tim, ...).
  • Vitamine C: Hỗ trợ sự phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho thai nhi, tạo bánh nhau bền chắc. Đây cũng là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu và nó có nhiều trong các loại rau xanh và trái cây tươi.
  • Vitamine D: Đây là loại vitamine chứa nhiều trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngoài việc bổ sung thực phẩm giàu canxi, bà bầu cần kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamine D giúp hấp thụ tối đa lượng canxi cần thiết cho sự phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa của thai nhi. Mỗi ngày thai phụ nên phơi nắng khoảng 15 phút, tuy nhiên nên tránh ánh nắng quá gay gắt và tốt nhất hãy để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên phơi nắng sau cửa kính.
Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có một chế độ dinh dưỡng tuyệt vời nhất dành cho mẹ bầu và thai nhi. Ngoài ra, thai phụ cũng có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng những sản phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên như nhung hươu khô Pankaltinh chất nhung hươu Pantocrin, ... để giúp người mẹ khỏe mạnh, đủ chất dinh dưỡng nuôi thai nhi, hạn chế tối đa các bệnh dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, trong thời kỳ đang mang thai, các bà bầu phải thật cẩn thận và nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ khi có ý định sử dụng bất kỳ sản phẩm gì để tránh những rủi ro không đáng có.
Nguồn bài viết: http://nhunghuoungacaocap.com/chi-tiet-t...-va-an-gi/

Trả lời
.
Konu: 1
Mesaj: 5
Cinsiyet: Nam
Kıdem: Sep 2019

Cảm ơn bài viết của bạn. Phụ nữ khi mang thai nên cung cấp cho mình đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung canxi, sắt, DHA để thai nhi được phát triển tốt nhất. :D

Trả lời
.
Konu: 0
Mesaj: 8
Cinsiyet: Nữ
Kıdem: Oct 2019

ngoài những thực hẩm giàu chất dinh dưỡng mẹ bầu cũng nên kết hợp sắt,canxi đẻ bổ sung mẹ nhé :https://benhthieumau.vn/thuoc-sat-va-canxi-nao-tot-cho-ba-bau.html

Trả lời
.
Konu: 0
Mesaj: 5
Cinsiyet: Nữ
Kıdem: Oct 2019

Bổ sung thuốc sắt cho mẹ bầu
https://benhthieumau.vn/ba-bau-thieu-mau.html

Trả lời
.
Konu: 0
Mesaj: 8
Cinsiyet: Nữ
Kıdem: Oct 2019

chuột rút khi mang bầu

Trả lời
.
Konu: 0
Mesaj: 8
Cinsiyet: Nữ
Kıdem: Oct 2019

acid folic cho bà bầu

Trả lời
.


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  [Chia sẻ] CANXI CHO BÀ BẦU NÊN UỐNG LÚC NÀO LÀ TỐT NHẤT? Lynn 1 384 02-12-2019, 07:12 PM
Bài viết cuối: Tranthuhiendhd
  [Chia sẻ] Bà bầu uống sữa như thế nào là hợp lý? tieulinhvu 4 712 24-09-2019, 09:18 PM
Bài viết cuối: sanho_95
  [Chuyên đề] Dầu mè đen cho bé ăn dặm cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho bé songsachfood 0 161 04-09-2019, 08:46 AM
Bài viết cuối: songsachfood
  [Chuyên đề] Dầu mè đen cho bé ăn dặm bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng songsachfood 0 69 12-08-2019, 01:48 PM
Bài viết cuối: songsachfood
  Chế độ giảm cân cho học sinh cấp 3 khoa học hiệu quả ducnobi 0 377 14-03-2019, 05:27 AM
Bài viết cuối: ducnobi
Loading



Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


Đơn vị chủ quản: Đoàn TN - Hội SV Trường Đại học Y Dược Thái Bình
MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.


.
Chụp ảnh cưới đẹp rẻ|Y học lâm sàng
Xe tai cho hang làm sạch vùng kínseotime
Địa chỉ sửa khóa tại nhà uy tín: https://thokhoaducquang.com
Cách tự mở khóa và cửa hàng khóa gần nhất https://thokhoaluudong.com│ Bảng giá dịch vụ gọi thợ sửa khóa tại nhà giá rẻ nhất https://thokhoahanoi.com│ Cách sửa chữa đồ gỗ Cửa cuốn Cửa kính http://thosuacua.com│ Bảng giá hút bể phốt trọn gói Tấn Phát https://hutbephotvietnam.com

TNM
Đoàn - Hội | bai giang y khoa │ Quảng Cáo - Liên hệ: - 01639.535.909