Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


Viết bài PR là gì? Viết bài PR theo hướng tiêu cực giúp mang lại quả ngọt hay trái đắ
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 10
Mesaj: 11
Cinsiyet: Nam
Kıdem: Aug 2017

http://www.marketingonlinehaiphong.com/2...la-gi.html

PR là gì?

Public Relations – Quan hệ công chúng, đây là tên gọi đầy đủ của PR. Vậy, PR là gì? PR là một chuỗi các hành động mà doanh nghiệp lên kế hoạch và thực hiện một cách chủ động nhằm tạo lên sự ảnh hưởng theo mong muốn của doanh nghiệp với công chúng bên ngoài và cả nội bộ bên trong.

Mục đích cao nhất của PR là đem lại vị thế về sản phẩm và dịch vụ trong lòng công chúng (những người sử dụng dịch vụ lẫn những người có sự quan tâm trong lĩnh vực doanh nghiệp bạn hoạt động).

[Image: pr-phone.jpg]

Các hoạt động PR thông thường bao gồm: tiệc giới thiệu sản phẩm, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, giới thiệu tiếp thị sản phẩm trực tiếp, thiết lập duy trì website riêng, thực hiện các bài viết tiếp thị - tư vấn qua các kênh truyền thông khác nhau, thông qua sales page...

Vậy viết bài PR là gì?

[Image: 30-BAI-VIET-GIOI-THIEU-SAN-PHAM-HAY.gif]

Viết bài PR là các bài viết theo một chuỗi mục tiêu nhất định nhằm thu hút sự chú ý của công chúng đến sản phẩm doanh nghiệp cung cấp và giúp định vị thương hiệu sản phẩm đó trong lòng người sử dụng.

Viết bài PR cho sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp sẽ bao gồm cả các bài viết quảng cáo sản phẩm nói lên hiệu quả của sản phẩm đó tốt như thế nào? Còn có cả các bài viết mang tính tư vấn, hướng dẫn để người dùng hiểu rõ bản thân họ cần loại sản phẩm nào, họ nên sử dụng thế nào cho tốt lại quan trọng không kém.

Viết bài PR là quá trình sáng tạo nội dung, sử dụng sức mạnh ngôn từ để hướng tới mục đích marketing cao nhất của chiến dịch nói riêng, của thương hiệu nói chung. Một bài viết PR tốt nên tuân thủ một vài đặc điểm: thu hút nhưng phải trung thực, ngắn gọn nhưng phải đủ ý, dễ hiểu và bài viết thể hiện được sự mới lạ, sáng tạo so với đối thủ.
https://www.facebook.com/UnisexDTShop/
Trên đây là một số khái niệm và nguyên tắc cơ bản khi viết bài PR. Nhưng, bài viết này muốn nói đến một góc độ khác, một vấn nạn của xã hội hiện nay: Viết bài PR theo chiều hướng tiêu cực để thu nhận thành quả tích cực.

Quả ngọt hay trái đắng?

Mạng xã hội là một công cụ truyền thông tuyệt vời khi bạn muốn viết bài PR một cách tự nhiên. Bạn chỉ cần một chủ đề có tính lan truyền, gây tranh cãi thì hàng triệu người trên thế giới sẽ bỗng dưng trở thành marketer viết bài PR cho bạn.

Quay lại câu hỏi ”Vậy viết bài PR là gì?”. Ở góc độ này, viết bài PR là cách các marketer nghiệp dư đăng đàn thảo luận về một vấn đề nóng sốt nào đó. Và đây cũng là vấn đề chúng ta đang thảo luận.
Vậy nên, những người biết lợi dụng thời cơ và công cụ đã nhanh chóng nắm bắt và đi lên bằng con đường chẳng mấy tốt đẹp.

Đặc biệt, con người Việt Nam có tính chung là nóng giận nhưng dễ tha thứ, chúng ta có thể rất bức xúc về một vấn đề nào đó nhưng chỉ cần vấn đề đó giải quyết tốt, xây dựng hình ảnh đẹp chúng ta sẽ sẵn sàng tha thứ.

Thông điệp “Hãy bỏ thuốc vào cốc sữa trứng của người bạn thân khi họ không để ý” trên poster của Bloomingdale’s

Chúng ta sẽ đi vòng một chút từ thế giới, hãng thời trang Bloomingdale’s đã từng có một cuộc khủng hoảng về marketing bắt nguồn từ một trang quảng cáo trên catalog của hãng với thông điệp “Hãy bỏ thuốc vào cốc sữa trứng của người bạn thân khi họ không để ý” (Spike your best friend’s eggnog when they’re not looking).

[Image: b%25C3%25A0i%2BPR.jpg]

Thông điệp này đã nhanh chóng làm dấy lên làn sóng phản đối lan rộng bởi nó dường như cổ súy cho tình trạng quấy rối tình dục bằng thuốc. Doanh nghiệp này đã muốn tạo ra một làn sóng dư luận để nâng tầm thương hiệu nhưng lại đùa quá lố, vượt qua ranh giới đạo đức và trở nên tệ hại trong mắt công chúng. Cách PR này mang lại toàn trái đắng khiến doanh nghiệp một phen điêu đứng.

Trái với cách làm PR không tính toán của hãng thời trang Bloomingdale’s, Starbuck đã nhờ cộng đồng mạng viết bài PR dùm mình với “chiến dịch chiếc cốc đỏ giáng sinh”.

Chiếc cốc đỏ giáng sinh – chiến dịch mang lại trái ngọt cho Starbuck

Nhờ chiến dịch này, Starbuck đã nhanh chóng biến khách hàng thành các marketer viết bài pr cho mình. Và chiến dịch này được châm dầu thêm nhờ sự góp tiếng của các nghệ sĩ nổi tiếng khiến hàng triệu người biết đến.

Starbuck chỉ tạo ra một chiến dịch khiến khách hàng thấy không vui với bao bì giáng sinh và khiến dư luận dậy sóng để tranh cãi về nghệ thuật. Và Starbuck đã nhận quả ngọt cho chiến dịch của mình, một sự thành công trong việc đánh bóng tên tuổi.

[Image: starbuck_PR.jpg]

Tân Hiệp Phát và con ruồi

Trở lại Việt Nam, nói đơn giản đến Tân Hiệp Phát với nhiều vụ án: chai ruồi trong chai Number 1, cặn trong trà Dr. Thanh,...Cũng có nhiều luồng dư luận xung quanh những vụ án trên. Có người nói Tân Hiệp Phát bị hại, cũng có kẻ nói do quy trình sản xuất bẩn thật,…

Cá nhân tôi vẫn nghĩ đây là một chiêu trò PR. Rất nhiều điều vô lý và uẩn khúc trong những vụ án trên khiến dư luận xôn xao một thời gian rất dài. Nhưng sau đó là trở lại bằng cách thực hiện các chương trình thiện nguyện, sự trở lại rạng ngời đẹp đẽ.

Tân Hiệp Phát vẫn đứng vững và thể hiện tôi vô tội, tôi bị hại,… Với một góc nhìn khác, tôi không nghĩ Tân Hiệp Phát bị hại mà do chính Tân Hiệp Phát hại mình để chuẩn bị cho một chiến lược trở lại hoành tráng và đầy tình người. Một trái đắng nhưng sinh ra những quả ngọt tuyệt vời.

Một kiểu viết bài PR mang đầy tính chiêu trò xảy ra như cơm bữa hiện nay là một bộ phận các nghệ sĩ Việt Nam, nhận gạch đá của dư luận, khóc lóc xin tha thứ và sự trở lại hoành tráng mang tính “thất bại là mẹ thành công”, “vấp ngã để đứng lên” đầy giả tạo nhưng nhận được sự cảm thông sâu sắc của đại đa số công chúng.

Việt Nam là một nơi quá tốt để có thể viết bài PR tiêu cực nhưng liệu có sống mãi với những chiêu trò đó hay không? Hãy xây dựng một xã hội đi lên từ những điều chân chính, những điều tốt đẹp. Đừng đi lên từ sự dơ bẩn, từ scandal và tự nhận tôi đã lột xác.

Quả đắng hay trái ngọt là do cách PR mà ra, nhưng một lời khuyên chân thành: chỉ có người chính trực mới sống mãi được với thời gian, hãy thôi chiêu trò và làm điều có ích hơn cho xã hội. Khi ấy, “hữu xạ tự nhiên hương”, tiếng lành đồn xa, ta sẽ nổi tiếng.

Vậy, viết bài PR là gì? Hãy tự cảm nhận theo cách riêng của bạn. Và hành nghề theo cách bạn cảm nhận. Chúc bạn thành công.

Trả lời
.


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  3 loại thuốc nam chữa rụng tóc nhiều tại nhà cực hiệu quả LTKS 0 429 08-12-2021, 03:31 PM
Bài viết cuối: LTKS
  [Chuyên đề] Những tip chữa dị ứng da tại nhà cực hiệu quả LTKS 0 121 02-02-2021, 04:09 PM
Bài viết cuối: LTKS
  [Chia sẻ] Bảng giá thuê xe 7 chỗ theo tháng – Xe Việt Anh royalseo 0 150 22-12-2020, 02:11 PM
Bài viết cuối: royalseo
  [Chuyên đề] Phẫu thuật thẩm mỹ mang lại giá trị cho phái đẹp phuongqtbk54@gmail.com 0 138 18-11-2020, 04:38 PM
Bài viết cuối: phuongqtbk54@gmail.com
  [Chia sẻ] Tôi đã khỏi sâu răng nhờ bài thuốc dân gian hay mà ít người biết! namdinh24h 0 143 06-06-2020, 11:05 AM
Bài viết cuối: namdinh24h
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


.TNM
│ Quảng Cáo - Liên hệ: 0339 535 909