Diễn đàn Sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình


chẩn đoán & xử trí COPD
Đánh giá chủ đề:
  • 1 Vote(s) - Trung bình 1
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5


Konu: 66
Mesaj: 198
Cinsiyet: Không chọn
Kıdem: May 2011

CHẨN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ CẤP CỨU ĐỢT CẤP BỆNH PHỔI MẠN TÍNH TẮC NGHẼN

Là đợt mất bù cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) gây suy hô hấp. Đặc điểm của đợt cấp là tình trạng khó thở tăng nặng thêm; ho và tăng thể tích đờm và/hoặc đờm mủ và tình trạng này thường đi kèm giảm oxy máu và tình trạng xấu đi của tăng CO2 máu.
I. ĐẠI CƯƠNG
Là đợt mất bù cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) gây suy hô hấp. Đặc điểm của đợt cấp là tình trạng khó thở tăng nặng thêm; ho và tăng thể tích đờm và/hoặc đờm mủ và tình trạng này thường đi kèm giảm oxy máu và tình trạng xấu đi của tăng CO2 máu.

Nguyên nhân: hay gặp nhất là nhiễm khuẩn (Haemophilus influenzae, phế cầu, Moraxella catarrhalis). Trong các đợt cấp nặng có thể gặp phế cầu kháng thuốc sinh bêta-lactamase. Các nguyên nhân khác: nhiễm virus, mệt cơ hô hấp, nhồi máu phổi.

II. CHẨN ĐOÁN
1. Chẩn đoán xác định
· Tiền sử của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

· Khó thở, nhịp thở nhanh > 25/phút, có thể có tím khi suy hô hấp nặng.

· Ho khạc đờm nhiều, đờm đục (nhiễm khuẩn).

· Có thể có sốt kèm các dấu hiệu nhiễm trùng.

· Khám phổi: co kéo cơ hô hấp phụ, lồng ngực hình thùng, ran ngáy, ran rít, có thể nghe thấy ran ẩm hoặc ran nổ, rì rào phế nang giảm.

· Nhịp tim nhanh, huyết áp tăng (suy hô hấp nặng), hoặc có thể tụt (suy hô hấp nguy kịch).

· Có thể có các dấu hiệu của suy tim phải: phù, gan to, tĩnh mạch cổ nổi.

· Độ bão hòa ôxy mạch (SpO2) có thể < 90%.

· Xquang: phổi sáng, cơ hoành hạ thấp, xương sườn nằm ngang, khoang liên sườn giãn rộng, hình phế quản đậm, tim hình giọt nước (hoặc tim to khi có suy tim nặng).

· Điện tim: trục phải, dày thất phải, P phế

· Khí máu: pH máu giảm, PaCO2 tăng, có thể kèm theo giảm ô xy hóa máu.

2. Chẩn đoán phân biệt
· Cơn hen phế quản

· Cơn hen tim

· Tràn khí màng phổi ở bệnh nhân COPD

3. Chẩn đoán mức độ nặng
Nặng

- Khó thở liên tục, tím

- Nói được câu ngắn

- Co kéo cơ hô hấp phụ rõ rệt

- Tần số thở > 30/phút, SpO2 < 90 %.

- Tần số tim > 110/phút, huyết áp tăng

- PaO2 < 60 mmHg, PaCO2 > 45 mmHg, SaO2 < 90%.

Nguy kịch:

- Rối loạn ý thức (lú lẫn, ngủ gà, thậm chí hôn mê).

- Kiệt sức cơ hô hấp: hô hấp nghịch thường, không ho được.

- Tụt huyết áp

- PaO2 < 45mmHg, PaCO2 > 70mmHg, pH < 7,30

III. XỨ TRÍ CẤP CỨU
1. Nguyên tắc xử trí
Phát hiện ngay tình trạng suy hô hấp nguy kịch để can thiệp thủ thuật theo trình tự của dây truyền cấp cứu ABCD, dùng thuốc điều trị, theo dõi và kiểm soát tốt chức năng sống của bệnh nhân.

2. Điều trị đợt cấp BPTNMT có suy hô hấp trung bình và nặng tại khoa cấp cứu

Tư thế: bệnh nhân ngồi hoặc nằm ngửa tư thế đầu cao.

Đánh giá mức độ nặng, làm khí máu và chụp Xquang phổi.

Thở oxy: dùng oxy với lưu lượng thấp (1 - 2 lít/phút) hoặc qua mặt nạ venturi FiO2 30-40%. Làm lại khí máu sau 30-60 phút.

Thuốc giãn phế quản:

- Tăng liều hoặc dùng thường xuyên hơn.

- Kết hợp thuốc kích thích bêta-2 giao cảm (salbutamol hoặc terbutalin 5-10mg/lần) và thuốc ức chế phó giao cảm (ipratropium 0,5-1mg/lần) khí dung, nhắc lại nếu cần thiết.

- Cân nhắc dùng thêm thuốc nhóm methylxanthine nếu cần.

Corticoid: 30-40mg prednisolon/ngày (hoặc corticoid khác với liều tương đương) trong 7-10 ngày, dùng đường tiêm tĩnh mạch hoặc đường uống .

Kháng sinh: chỉ định khi bệnh nhân có sốt, hoặc đờm đục, hoặc có bạch cầu đa nhân trung tính tăng. Dùng kháng sinh nhóm bêta-lactam chống được vi khuẩn sinh bêta-lactamase hoặc cephalosporin thế hệ 2, 3. Lựa chọn kháng sinh thứ 2 là fluoroquinolone. Có thể dùng đường uống hoặc tiêm truyền.

Cân nhắc chỉ định thông khí nhân tạo không xâm nhập khi:

Tình trạng khó thở xấu đi: thở gắng sức + TS thở > 30/min

Toan hô hấp cấp ( pH < 7,25-7,30)

Tình trạng oxy hoá máu tồi đi (tỉ lệ PaO2/FiO2 < 200).

Theo dõi:

Theo dõi cân bằng dịch và tình trạng dinh dưỡng.

Cân nhắc heparine trọng lượng phân tử thấp đường dưới da.

Xác định và điều trị các bệnh kèm theo (suy tim, loạn nhịp tim, nhồi máu phổi)

Theo dõi sát tình trạng của bệnh nhân.

Chỉ định chuyển Hồi sức tích cực:

Tình trạng khó thở nặng không đáp ứng với điều trị trên.

Rối loạn ý thức.

Thiếu ôxy máu không cải thiện hoặc tiếp tục tồi đi: PaO2 < 40mmHg; toan hô hấp nặng hoặc xấu đị pH <7,25 mặc dù đã cho đủ ô xy và thông khí đủ.

Cần thông khí xâm nhập kéo dài.

Rối loạn huyết động cần dùng vận mạch.

3. Điều trị đợt cấp BPTNMT có suy hô hấp nguy kịch
Thông khí nhân tạo: thường cần phải tiến hành thông khí nhân tạo xâm nhập ngay.

Thuốc giãn phế quản nên cho theo đường tĩnh mạch với liều cao.

Kháng sinh đường tiêm.

Nếu có tụt huyết áp hay có suy tim nặng: dobutamin, có thể phối hợp với dopamine.

Cân nhắc vận chuyển khoa hồi sức tích cực điều trị.

(Trích Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị bệnh Nội khoa – Bệnh viện Bạch Mai)
OFFLINE ĐỂ CHUYỂN CÔNG TÁC VÀO HUẾ MÃI MÃI ! CHÀO TẠM BIỆT !

Trả lời
.
Konu: 0
Mesaj: 7
Cinsiyet:
Kıdem: Sep 2011

Các xét nghiệm và chẩn đoán
Nếu có triệu chứng của bệnh COPD và một lịch sử tiếp xúc với chất kích thích phổi, đặc biệt là khói thuốc lá, bác sĩ có thể khuyên nên các xét nghiệm này:
Xét nghiệm chức năng phổi (đo phế dung – spirometry). Spirometry là thử nghiệm chức năng phổi phổ biến nhất. Trong thử nghiệm này, sẽ được yêu cầu thổi vào một ống lớn kết nối với phế dung kế. Spirometry có thể phát hiện COPD, ngay cả trước khi có các triệu chứng của bệnh. Nó cũng có thể được sử dụng để theo dõi tiến triển của bệnh và theo dõi điều trị như thế nào.
X - quang ngực. X - quang có thể hiển thị khí thũng - một trong những nguyên nhân chính của COP. X - quang cũng có thể loại trừ vấn đề về phổi khác hoặc suy tim.
Khí máu động mạch. Xét nghiệm máu này cho biết phổi đưa oxy vào máu và loại bỏ carbon dioxide như thế nào.
Kiểm tra đờm. Phân tích các tế bào trong đờm có thể giúp xác định nguyên nhân của các vấn đề phổi và giúp loại trừ một số bệnh ung thư phổi.
Chụp cắt lớp vi tính (CT scan). CT scan là một kỹ thuật X - ray mà sản xuất nhiều hình ảnh chi tiết của các cơ quan nội tạng hơn so với sản xuất bằng X - quang quy ước. CT scan của phổi có thể giúp phát hiện bệnh khí thũng và giúp xác định xem có thể hưởng lợi từ phẫu thuật khi có COPD.
Phương pháp điều trị và thuốc
Không có cách chữa bệnh COPD, và không thể hồi phục những thiệt hại cho phổi. Nhưng phương pháp điều trị COPD có thể kiểm soát triệu chứng, giảm nguy cơ biến chứng và đợt kịch phát, và cải thiện khả năng để dẫn dắt hoạt động cuộc sống.
Ngừng hút thuốc lá
Bước quan trọng nhất trong bất kỳ kế hoạch điều trị cho người hút thuốc với COPD là dừng tất cả hút thuốc. Đó là cách duy nhất để giữ cho COPD không trở nặng - mà cuối cùng có thể dẫn đến mất khả năng thở. Tuy nhiên, bỏ hút thuốc không bao giờ là dễ dàng. Và nhiệm vụ này có thể có vẻ đặc biệt khó khăn nếu đã cố gắng để bỏ thuốc lá trước đây. Nói chuyện với bác sĩ về các sản phẩm có thể giúp thay thế nicotin và thuốc, cũng như làm thế nào có thể xử lý tái phát.
Thuốc men
Các bác sĩ sử dụng một vài nhóm cơ bản của thuốc để điều trị các triệu chứng và biến chứng của COPD.
Thuốc giãn phế quản. Các loại thuốc này mà thường trong một ống thuốc - thư giãn cơ xung quanh đường thở. Điều này có thể giúp giảm ho và khó thở và làm cho hơi thở dễ dàng hơn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, có thể cần thuốc dãn phế quản ngắn hành động trước khi hoạt động, thuốc dãn phế quản tác dụng lâu dài mà sử dụng hàng ngày, hoặc cả hai.
Hít steroid. thuốc hít corticosteroid có thể làm giảm viêm đường thông khí và giúp thở tốt hơn. Nhưng kéo dài sử dụng của các loại thuốc này có thể làm yếu xương và làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đục thủy tinh thể và tiểu đường. Nó thường dành riêng cho những người bị COPD trung bình hoặc nặng.
Thuốc kháng sinh. Nhiễm trùng đường hô hấp, như viêm phế quản cấp tính, viêm phổi và cúm có thể làm nặng thêm các triệu chứng COPD. Kháng sinh có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng chỉ được đề nghị khi cần thiết.
Phẫu thuật
Phẫu thuật là một lựa chọn cho một số người với một số hình thức của bệnh khí thũng nặng người không đáp ứng với thuốc:
Giảm khối lượng phổi. Trong phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ phần nhỏ mô phổi bị hư hỏng. Điều này tạo ra thêm không gian trong khoang ngực để cho mô phổi còn lại và cơ hoành thực hiện các công việc hiệu quả hơn. Phẫu thuật này có một số rủi ro và kết quả lâu dài có thể là không tốt hơn so với các cách tiếp cận không phẫu thuật.
Ghép phổi. Phổi cấy ghép có thể là một lựa chọn cho những người nhất định với bệnh khí thũng nặng, những người đáp ứng tiêu chí cụ thể. Cấy ghép có thể cải thiện khả năng để thở, nhưng nó không xuất hiện để kéo dài cuộc sống và có thể phải chờ một thời gian dài để nhận được một cơ quan hiến tặng. Vì vậy, các quyết định ghép phổi là phức tạp.
Các liệu pháp
Các bác sĩ thường sử dụng các liệu pháp bổ sung cho những người COPD trung bình hoặc nặng:
Ôxy liệu pháp. Nếu không có đủ oxy trong máu có thể cần oxy bổ sung. Có rất nhiều thiết bị để cung cấp ôxy cho phổi, bao gồm cả trọng lượng nhẹ, đơn vị xách tay mà có thể mang theo bên mình để chạy việc vặt. Một số người bị COPD chỉ sử dụng oxy trong quá trình hoạt động hoặc trong khi ngủ. Những người khác sử dụng oxy tất cả các thời gian. Ôxy liệu pháp có thể cải thiện chức năng tim, dung lượng tập thể dục, trầm cảm, rõ nét tinh thần và chất lượng cuộc sống. Ở một số người, nó cũng có thể kéo dài đời sống. Nói chuyện với bác sĩ về nhu cầu và lựa chọn.
Chương trình phục hồi chức năng phổi. Toàn diện phục hồi chức năng phổi có thể giảm độ dài của bất kỳ yêu cầu nằm viện, tăng khả năng tham gia hoạt động hàng ngày và cải thiện chất lượng sống. Các chương trình này thường kết hợp giáo dục, tập thể dục, tư vấn dinh dưỡng. Nếu đang có một chương trình, có thể sẽ làm việc với một loạt các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bao gồm vật lý trị liệu, trị liệu hô hấp, các chuyên gia tập thể dục và chuyên gia dinh dưỡng. Các chuyên gia có thể thay đổi chương trình phục hồi chức năng để đáp ứng nhu cầu.
Quản trị đợt kịch phát
Ngay cả với điều trị liên tục, có thể gặp khi triệu chứng đột nhiên tồi tệ hơn. Điều này được gọi là cấp tính trầm trọng, và nó có thể gây suy phổi nếu không nhận được điều trị kịp thời. Bệnh trở nặng có thể được gây ra bởi nhiễm trùng đường hô hấp hoặc thay đổi về nhiệt độ hay ô nhiễm không khí. Dù nguyên nhân, điều quan trọng để tìm kiếm nhanh chóng trợ giúp y tế nếu chú ý hơn khi ho, một thay đổi trong chất nhờn hoặc nếu có một hơi thở khó khăn hơn.
Khi đợt kịch phát xảy ra, có thể cần thêm thuốc men, oxy bổ sung hoặc điều trị trong bệnh viện. Một khi các triệu chứng cải thiện, sẽ có biện pháp để ngăn chặn đợt kịch phát trong tương lai. Điều này có thể bao gồm bỏ hút thuốc, tránh gây ô nhiễm trong nhà và ngoài trời như tập thể dục nhiều càng tốt, và điều trị GERD.
<!-- m --><a class="postlink" href="http://www.dieutri.vn/ho-hap/Benh-phoi-tac-nghen-man-tinh-copd/12/26/25-4-2011.htm">http://www.dieutri.vn/ho-hap/Benh-phoi- ... 4-2011.htm</a><!-- m -->

Trả lời
.
Konu: 0
Mesaj: 31
Cinsiyet: Nam
Kıdem: Apr 2014

Hút thuốc nhiều dễ bị bệnh này nhỉ.

___________________________
Đại lý mua thẻ viettel online.

Trả lời
.


Chủ đề liên quan...
Chủ đề Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối
  [Case Nội] Bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu như thế nào vuha89 1 477 31-08-2019, 08:56 AM
Bài viết cuối: alx02534
  Dấu hiệu ung thư gan và các giai đoạn nhất định bạn phải biết? linhhuy2017 0 188 14-09-2018, 08:24 PM
Bài viết cuối: linhhuy2017
  [Chia sẻ] Xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán gút tambinh 0 281 27-02-2017, 09:45 PM
Bài viết cuối: tambinh
  [Chia sẻ] Chuẩn đoán bệnh gút khó khăn vì dễ nhầm lẫn tambinh 0 219 15-12-2016, 11:20 PM
Bài viết cuối: tambinh
  [Chia sẻ] Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu huonglan89 0 204 24-09-2016, 04:28 PM
Bài viết cuối: huonglan89
LoadingThành viên đang xem chủ đề: 1 Khách


.
Danh sách tạp chí làm đẹp được chị em tin đọc báo tấm gương , tạp chí phụ nữ Eva Fashion
Báo Táo Việt - chuyên trang làm đẹp số 1 Việt Nam │ seotime

Danh sách các báo, tạp chí y học sức khỏe hay nhất Việt Nam Báo Sống Khỏe 24h│ Tạp chí sức khỏe heal central việt nam , trường cao đẳng Psb College Việt Nam là trường quốc tế có đào tạo ngành y dược đầu tiên ở nước ta│ Danh sách nhà thuốc online uy tín tại Việt Nam được người tiêu dùng bình chọn: Nhà thuốc Itp Pharm, nhà thuốc Vinh Lợi uy tín số 1 tại tỉnh Sóc Trăng, Trung Tâm Thuốc An Huy với 10 năm là nhà thuốc uy tín ở Hà Nội. Game show Đặc Nhiệm Blouse Trắng là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho bác sĩ do công ty Dược Hậu Giang tài trợ. LoveMama thương hiệu chăn ga chống thấm uy tín tốt nhất cho bé yêu.

TNM
│ Quảng Cáo - Liên hệ: 098 572 9595